Các bạn du học sinh nên trở về nước hay ở lại để phát triển?

Nhiều bạn sau khi hoàn thành chương trình học tại các quốc gia mà mình lựa chọn như Singapore, Anh, Mỹ,… lại đặt ra câu hỏi lớn đó là khi du học nên về nước hay ở lại tại quốc gia ấy làm việc? Đây quả là băng khoăng của nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Tìm hiểu du học sinh nên về nước hay ở lại làm việc nơi mình học ?

Có nhiều ý kiến cho câu hỏi này. Có nhiều người cho rằng sau khi du học bạn nên về nước để cống hiến, cũng như về nước thì mở ra nhiều cơ hội cho bạn hơn,… Nhiều bạn su học sinh sua khi học xong lại muốn về gần với gia đình nên muốn quay về nước. Một đại bộ phận khác lại suy nghĩ sau khi tốt nghiệp tìm kiếm được công việc ổn định, mang cho mình tư tưởng hướng ngoại, lại mong muốn ở lại phát triển ngay tại những quốc gia đã học.

Các trường hợp du học sinh nên ở lại:

  • Những bạn chọn những ngành cao siêu:

Đó là những ngành học mà ngay tại Việt Nam không thể “tung hoành” chẳng hạng như các ngành vật lý nguyên tử, vật lý lý thuyết, robostic,… với các ngành học này thì đừng vội trở về nước vì môi trường Việt Nam không có có điều kiện vận dụng thì kiến thức sẽ dễ bị mai mụt.

  • Những bạn không có điều kiện kinh tế

Với nhiều bạn muốn được du học bạn cần có tài chính mạnh và vững. Tuy nhiên, có 1 số gia đình phaỉ vay vốn ngân hàng, hay vay mượn nhiều người. Nên khi sau khi tốt nghiệp trở về nước tìm được công việc với mức lương không quá cao bạn sẽ rất khó khăn trong việc hoàn lại số tiền đã bỏ ra. Vì vậy, bạn nên ở lại để tích lũy một số vốn hãy quay về Việt Nam làm việc.

  • Những bạn không đủ năng lực

Đây cũng là thực trạng của nhiều du học sinh mắc phải. Các bạn cho du học không hẳng là do khả năng học tập tốt nên khi trở về với 1 đất nước thất ngiệp hằng năm 1 tăng lên và ở mức cao so với những nước khác trên thế giới bạn rất dễ rơi vào trường hợp thất nghiệp.

Các trường hợp du học sinh nên trở về nước

Du học sinh nên trở về nước khi có kết quả tốt nghiệp từ loại khá trở lên với các ngành học như sau:

  • Ngành kinh tế: hiện tại Việt Nam rất cần đẩy mạnh nền kinh tế của quốc gia, vì vậy với những bạn tốt nghiệp kết quả tốt thì đây là mãnh đất tiềm năng giúp bạn thỏa sức phát triển.
  • Ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị: Việt Nam đang phát triển du lịch rất mạnh mẽ nên cần nhiều nhân sư làm đẹp kiến trúc cũng như quy hoạch sau cho hợp lý và thuận lợi nhất.

Không chỉ về nước làm việc cho một cá nhân, tổ chức hay làm việc cho những  cơ quan nhà nước. Du học sinh về nước còn tạo điều kiện cho bạn khởi nghiệp, mở công ty của riêng mình.

Ngoài ra, những bạn  sinh viên có điều kiện kinh tế tốt hoặc mối quan hệ rộng rãi thì trở về Việt Nam là cơ hội phát triển rất tốt.