Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore

Singapore nổi tiếng với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất châu Á. Trong đó hệ thống tàu điện ngầm MRT (Mass Rapid Transit) của Singapore được du khách lẫn du học sinh ưa chuộng hơn cả. Phương tiện này giúp bạn dạo quanh thành phố mà không cần tốn nhiều thời gian hay chi phí. Nếu bạn đang chuẩn bị hành trình du học tại quốc đảo sư sử, đừng bỏ qua hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore từ du học Việt Phương.

1. Về hệ thống tàu điện ngầm (MRT) ở Singapore

Hầu hết các điểm tham quan nổi tiếng Singapore chỉ cách ga tàu điện ngầm một quãng đi bộ ngắn. Vì thế tàu điện ngầm đã trở thành một phương tiện tuyệt vời để khám phá Singapore. Trước khi xem hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore hãy cùng tìm hiểu về hệ thống MRT và cách thức hoạt động của nó.

MRT là gì
MRT là gì

1.1. MRT là gì?

MRT – viết tắt của “Mass Rapid Transit” là hệ thống đường sắt đô thị của Singapore. Đây là một hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao bằng tàu điện ở Singapore. Hệ thống bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 1987 với đoạn đường ban đầu dài 6km bao gồm năm ga.

Sơn hơn 3 thập kỷ trôi qua, hệ thống tàu điện ngầm Singapore đã được mở rộng ra khắp thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại MRT ở Singapore có sáu tuyến đường, tổng cộng 134 trạm hoạt động. Những tuyến đường này được sắp xếp theo cấu trúc liên kết hình tròn xuyên tâm.

Tốt hơn hết bạn nên cập nhật ứng dụng bản đồ xem hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore để di chuyển đúng tuyến đường.

Tàu điện ngầm ở Singapore mấy giờ đóng cửa

Thời gian hoạt động của MRT ở Singapore tầm 20 giờ mỗi ngày – từ 05:30 sáng đến 01:00 sáng. Cứ 2–3 phút lại có một chuyến tàu vào giờ cao điểm, 7 phút một chuyến vào giờ thấp điểm. Các chuyến tàu cuối tuần cách nhau khoảng 5–6 phút. Hệ thống tàu được điều hành bởi Tập đoàn SMRT của Singapore và SBS Transit

Thời gian hoạt động của tàu có thể sẽ bị thay đổi trong trường hợp ngày lễ hay sự kiện nhất định, chẳng hạn như Đêm giao thừa, Tết Nguyên đán, Giáng sinh, Lễ Deepavali, Hari Raya. Còn lại rất hiếm khi xảy ra trường hợp các tuyến tàu điện ngầm đóng cửa sớm hoặc mở muộn hơn.

Tốc độ tàu điện ngầm ở Singapore

Các tàu điện ở Singapore thường chuyển động ở tốc độ dao động từ khoảng 40 đến 80 km/h (tương đương 25 đến 50 mph), tùy thuộc vào tuyến đường cụ thể cũng như điều kiện giao thông. Tốc độ tối đa của tàu dịch vụ là khoảng 78–90 km/h (48–56 mph). Trong khi đó tốc độ tối đa theo thiết kế có thể lên tới 90–100 km/h (56–62 mph). Điều này biến tàu thành một phương tiện di chuyển nhanh chóng và hiệu quả trong thành phố.

1.2. Điều gì khiến tàu điện ngầm Singapore trở nên tuyệt vời?

Đầy đủ tiện nghi

Các cơ sở liên quan đến hệ thống tàu điện ngầm được thiết kế tiện nghi. Tất cả nhà ga được trang bị cửa chắn để đảm bảo an toàn, thang máy và hệ thống kiểm soát không khí giúp hành khách thoải mái hơn. Wi-Fi cũng có sẵn để bạn có thể làm việc hoặc lướt web trong thời gian chờ đợi. Hệ thống tàu điện cũng có quy định ưu tiên dành cho người khuyết tật. Đảm bảo mọi người đều có thể di chuyển an toàn thoải mái.

Mạng lưới rộng khắp và tàu nhanh

Hệ thống MRT là một mạng lưới khá rộng khắp. Có sáu tuyến với hơn một trăm trạm, bao gồm cả các trạm trung chuyển. Trong tương lai, sẽ có nhiều tuyến và trạm hơn nữa, giúp bạn dễ dàng khám phá toàn bộ hòn đảo. Ngoài ra, tàu điện ngầm còn có tốc độ cao nên bạn có thể đến đích nhanh chóng. Không cần phải lo lắng về việc bị kẹt xe.

Tuy nhiên du học sinh mới sang có thể gặp khó khăn khi tìm đường. Vì vậy các bạn nên nghiên cứu kỹ hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore trước khi đi.

Giá cả phải chăng và thuận tiện

Một điểm nổi bật của hệ thống tàu điện ngầm ở Singapore so với các hệ thống di chuyển khác là giá vé phải chăng. Chi phí sinh hoạt ở Singapore cao, nhưng giá vé tàu điện ngầm phải chăng. Các nhà ga có vị trí chiến lược, dễ dàng tiếp cận bằng taxi, xe buýt hoặc đi bộ. Với mức chi phí hợp lý, phương tiện này cũng phù hợp cho những bạn học sinh, sinh viên.

Giá vé tàu điện ngầm khoảng $2,2 SGD đến $3 SGD khi đi từ 0-23,2 km, thanh toán bằng mua bằng thẻ EZ-Link

Khách du lịch ngắn hạn nên dùng thẻ du lịch Singapore để đi tàu điện ngầm với giá như sau:

 • Vé 1 ngày – $10 SGD

 • Vé 2 ngày – $16 SGD

2. Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore: mua thẻ ez-link
Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore: mua thẻ ez-link

Bước đầu tiên để sử dụng hệ thống tàu điện ngầm của Singapore là bạn phải có cho mình một chiếc thẻ thanh toán.

Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore chỉ cho phép sử dụng thẻ thông minh không tiếp xúc. EZ-Link và NETS là hai trong số những loại tiền điện tử phổ biến nhất ở Singapore. Cả hai thẻ đều có thể dùng để thanh toán tiền vé tàu điện ngầm, LRT, xe buýt. 

Nếu thường xuyên di chuyển bằng MRT/xe buýt, bạn nên mua thẻ EZ-link (tại phòng vé không phải quầy dịch vụ hành khách). Thẻ EZ-link này có thể sử dụng cho nhiều giao dịch thanh toán khác nhau tại Singapore. Với thẻ EZ-link, bạn trả giá vé tàu điện ngầm/xe buýt rẻ hơn so với việc chọn vé tiêu chuẩn.

Thẻ EZ-Link có giá 12 đô la Singapore. Trong đó bao gồm khoản tín dụng $7 SGD mà bạn có thể sử dụng để đi tàu và $5 SGD cho phí dich vụ.

Máy bán vé thông thường (GTM) là máy bán vé được đặt tại mỗi trạm để nạp thẻ EZ-link hoặc mua vé tiêu chuẩn (màu xanh lá cây). Vé tiêu chuẩn chỉ được sử dụng cho một chuyến đi, giá thường đắt hơn gấp 2 lần. Nếu bạn đã mua vé tiêu chuẩn, đừng quên trả lại vé tại cùng máy để nhận lại khoản đặt cọc 1 đô la Singapore trong vòng 30 ngày

Nếu bạn sử dụng thẻ EZ-Link, bạn có thể sử dụng ứng dụng EZ-Link để nạp tiền hoặc nạp qua 1 trong số các địa điểm sau:

 • Máy bán vé thông thường (GTM) tại các ga tàu

 • Các ki-ốt TransitLink được đặt tại các ga tàu điện ngầm, các nút giao thông xe buýt, các trung tâm giao thông tích hợp

 • Phòng vé TransitLink

 • Cửa hàng tiện lợi (ví dụ: 7-Eleven, Cheers)

 • ATM DBS, POSB, OCBC

 • Trạm AVS

Trường hợp bạn là khách du lịch singapore trong vài ngày, vậy bạn nên mua Singapore Tourist Pass. Thẻ này là một loại thẻ EZ-Link đặc biệt cho phép bạn đi lại không giới hạn trong một, hai hoặc ba ngày. Bạn có thể mua Thẻ du lịch Singapore tại các Phòng vé TransitLink, Trung tâm Du khách Singapore và Trung tâm Dịch vụ Hành khách được chọn.

2.2. Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore: Tìm hiểu các tuyến đường MRT

Sáu tuyến đường MRT tại Singapore gồm có:

Tuyến Bắc-Nam: Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được xây dựng ở Singapore. Tuyến Bắc-Nam là một trong những tuyến được sử dụng nhiều nhất cho đến ngày nay. Tuyến này dài khoảng 45 km, có tổng cộng 30 trạm (trong đó có 2 trạm nạp), được tô màu đỏ trên bản đồ đường sắt Singapore.

Tuyến Đông-Tây: Tuyến tàu điện ngầm thứ hai được xây dựng tại Singapore và hiện là tuyến dài nhất trong hệ thống với tổng chiều dài 57,2 km. Tuyến tàu này có 35 ga, chạy từ Pasir Ris đến Tuas Link. Khoảng tám trong số các trạm được đặt dưới lòng đất. Tuyến Đông-Tây được tô màu xanh lục trên bản đồ đường sắt,.

Tuyến Đông – Bắc: Tuyến tàu xây dựng từ năm 1997, được đưa vào hoạt động năm 2003. Tính đến thời điểm hiện tại, tuyến này có 16 ga, trong đó một số ga phục vụ các khu dân cư nổi tiếng như Khu Tiểu Ấn, Khu Phố Tàu. Tuyến Đông Bắc có màu tím trên bản đồ đường sắt.

Tuyến Circle (đường tròn): Hiện tuyến đường đang chạy một vòng chưa hoàn chỉnh. Theo dự tính đến năm 2026 nó sẽ được hoàn thiện. Circle Line là tuyến thứ hai ở Singapore hoàn toàn tự động, không cần người lái. Đây cũng là tuyến tàu điện ngầm công suất trung bình đầu tiên của Singapore, đoàn tàu có ba toa. Tuyến đường có màu cam trên bản đồ với 30 trạm.

Tuyến trung tâm thành phố: Downtown – tuyến tàu điện ngầm công suất trung bình, dài khoảng 41,9 km với 34 ga. Các ga này đều nằm dưới lòng đất giúp tuyến đường này trở thành tuyến vận chuyển tự động dưới lòng đất dài nhất ở Singapore.  Tuyến Downtown có màu xanh lam trên bản đồ đường sắt.

Tuyến Thomson-East Coast (bờ đông): Tuyến đường sắt mới nhất được xây dựng ở Singapore hoàn toàn đi ngầm. Chiều dài của tuyến đường này khoảng 43 km, hiện có 22 trạm. Tuyến đường là sự kết hợp giữa Bắc-Nam và Đông-Tây. Trên bản đồ đường sắt, Tuyến Thomson-East Coast có màu nâu.

Lưu ý: Tuyến Sân bay Changi (cả ga Expo và Sân bay Changi) sẽ được tích hợp vào Tuyến Thomson-East Coast vào năm 2040.

2.3. Bản đồ MRT singapore xem ở đâu?

bản đồ rmt Singapore
bản đồ rmt Singapore

Nếu sử dụng điện thoại kết nối mạng internet, bạn nên sử dụng các ứng dụng xem bản đồ MRT Singapore có chỉ dẫn cụ thể như:

 • Ứng dụng MyTransport.SG do chính SMRT phát triển. Công cụ này giúp lập kế hoạch hành trình đa phương thức. Ứng dụng cho phép bạn kiểm tra các ga tàu điện ngầm gần đó, thậm chí gửi tin tức giao thông theo thời gian thực.

 • Ứng dụng Gothere.sg cũng chỉ đường hướng dẫn rất chi tiết cách đi bộ, đi tàu MRT, đi xe bus SMRT đến bạn muốn.

 • SMRTConnect giúp bạn định vị trạm xe bus hay trạm MRT gần nhất, xem giờ giấc của các chuyến xe bus SMRT cũng như các chuyến tàu MRT cập nhật nhất.

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng, bạn chỉ vào Appstore hoặc Google CH Play tìm kiếm ứng dụng với cụm từ “MRT Singapore”. Hãy thử ứng dụng đề xuất cảm thấy dễ dùng với bạn. Khi ở khách sạn bạn có thể lấy bản đồ miễn phí học có phí từ quầy.

2.4. Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore: Cách mua vé tàu

Các bước đặt mua vé tàu MRT bằng thẻ ez-link gồm có

Mua vé tàu điện ngầm Mass Rapid Transit trực tuyến

 • Duyệt qua các loại vé phù hợp nhu cầu của bạn.

 • Chọn điểm đến, loại vé, số lượng vé rồi nhấn nút “Buy Now” (mua ngày).

 • Điền địa chỉ email của bạn (bắt buộc) và số thành viên Asia Miles (tùy chọn) trên trang “optional” (Giỏ hàng), sau đó nhấp vào nút “Checkout” (thanh toán) để xác nhận đơn hàng.

 • Xem lại đơn đặt vé cuối cùng của bản thân, chọn phương thức thanh toán trên trang. Tất cả các khoản thanh toán trực tuyến có thể được thanh toán bằng VISA, MasterCard, UnionPay, Alipay …

 • Sau khi giao dịch của bạn hoàn tất, một email “Xác nhận đơn hàng” kèm mã số đơn hàng sẽ được gửi đến email đã đăng ký của bạn.

 • Truy cập Cửa hàng Google Play hoặc App Store

 • Tải xuống ứng dụng Ridlr cho nền tảng Android hoặc iOS.

 • Đăng ký trên ứng dụng bằng thông tin xác thực hợp lệ bao gồm số điện thoại di động, ID email.

 • Mua vé QR bằng cách chọn trạm xuất phát và trạm đích

2.5. Hướng dẫn cách đi tàu MRT ở singapore

Nếu bạn mới đến quốc đảo sư tử, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore dưới đây để di chuyển thuận tiện, tiết kiệm hơn:

Bước 1: Tìm trạm MRT gần nhất

Tìm các biển báo cho biết bạn đang ở gần/xung quanh ga tàu điện ngầm. Đến trạm và đi theo các bản chỉ dẫn.

Bước 2: Tham khảo bản đồ mạng lưới MRT

Bản đồ mạng lưới tàu điện ngầm có sẵn ở mỗi ga tàu điện ngầm (gần lối vào, tại máy bán vé hoặc tại quầy dịch vụ hành khách). Bạn cũng có thể lấy bản đồ/tài liệu quảng cáo bỏ túi tại các khách sạn, trung tâm du lịch, mua sắm. Hoặc dùng ứng dụng được giới thiệu ở trên. Bạn cần xem xét mình đang ở ga nào. Sau đó xác định ga đích đến và số điểm dừng/chuyển tuyến để đến đích.

Bước 3: Nhấn thẻ tại cổng vào

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore quét thẻ vào cổng
Hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore quét thẻ vào cổng

Để vào ga tàu điện ngầm, hãy chạm thẻ thanh toán vào cổng vào có mũi tên màu xanh lục cho tuyến bạn muốn đi. Số dư còn lại sẽ xuất hiện trên màn hình và cánh cổng sẽ mở ra.

Nếu cửa không mở, hãy đọc thông tin hiển thị trên màn hình. Nguyên nhân có thể là do số dư trong thẻ không đủ, thẻ bị lỗi hoặc cổng bị trục trặc. Đảm bảo bạn đọc kỹ thông tin trên màn hình để được hướng dẫn thêm.

Bước 4: Đi tới sân ga và chờ chuyến tàu

Sân ga chờ tàu thường được bố trí một hoặc nhiều tầng phía trên hoặc phía dưới lối vào. Bạn cần nếu chưa quên, bạn cần tìm các biển hướng dẫn sử dụng thang cuốn hoặc thang máy để đến sân ga của bạn. Thông tin điểm đến và thời gian chờ tàu thường sẽ hiển thị trên TV plasma xung quanh nhà ga.

Trên một sân ga phải có hai đoàn tàu đi ngược chiều nhau. Nhìn biển chỉ dẫn để chọn đúng chuyến tàu tránh nhầm điểm đến.

Khi chuyến tàu của bạn đến, hãy nhớ đợi ở phía bên kia cửa để không cản đường người khác. Bạn cũng nên chờ những hành khách đến nơi ra khỏi toa tàu.

Bước 5: Lên tàu

Khi lên tàu, bạn hãy tìm một chỗ trống để ngồi. Trường hợp đã hết chỗ ngồi, hãy bám vào dây treo để giúp bạn đứng yên trong tàu điện ngầm.

Không phải tất cả các chuyến tàu đều có màn hình hoặc đèn chỉ báo hiển thị thông tin về ga tiếp theo. Vậy nên bạn cần chú ý các thông  báo để không bỏ lỡ điểm đến của mình. 

Các thông báo được đưa ra trên hệ thống tàu điện ngầm Singapore chủ yếu bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, có một số dòng thông báo được thực hiện đồng thời bằng bốn ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Trung và tiếng Tamil. Những ngôn ngữ này được chọn vì chúng là ngôn ngữ chính thức của Singapore.

Bước 6: Xuống tàu

Khi đến gần ga đích, hãy di chuyển về phía lối ra để giúp quá trình ra vào ga được suôn sẻ. Sau khi đến nơi, xuống tàu một cách trật tự, lưu ý đến khoảng trống giữa sàn tàu và sân ga.

Nếu chuẩn bị rời khỏi nhà ga, bạn cần tìm những biển báo có nhãn “Way Out” (Lối ra). Nếu bạn cần chuyển sang tuyến khác, hãy đi theo các biển báo chỉ dẫn tuyến bạn muốn đi.

Bước 7: Nhấn thẻ tại cổng ra

Để rời khỏi khu vực ga, chạm thẻ vào cổng ra, màn hình của máy cũng sẽ hiển thị thông tin về giá vé và số dư còn lại trong thẻ của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chọn cổng thoát của bạn. Chúng ta có thể đi qua bất kỳ cửa thoát hiểm nào. Nhưng để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn cửa thoát hiểm gần điểm đến nhất. Bạn có thể tìm thấy cổng ra phù hợp đích đến thông qua bản đồ.

3. Một số lưu ý và lời khuyên khi đi MRT

Bạn cần nhớ tằng quy định ở Singapore rất nghiêm ngặt. Có những hoạt động bình thường hoặc chỉ ở mức nhắc nhở tại nước khác nhưng sẽ bị cấm tại đây. Nếu vi phạm bạn có thể bị phạt khá nặng, bao gồm cả việc bị giam giữ. Vì vậy khi tìm hiểu hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore bạn cũng tìm hiểu biết những điều cấm để tránh mắc lỗi.

3.1. Đừng ngồi ở ghế ưu tiên

Chỗ ngồi đầu tiên trong tàu điện ngầm thường được dành cho những trường hợp ưu tiên. Những chiếc ghế này có màu khác đi kèm với biển hiệu ghi chú trên tường. Đây là chỗ ngồi được thiết kế dành cho người cao tuổi, trường hợp đặc biệt hoặc người khuyết tật. Trong đó bao gồm cả những người bị khuyết tật tạm thời như bị gãy chân, hoặc phụ nữ mang thai, người đang bế trẻ nhỏ). Vì vậy, bạn chú ý không ngồi vào những ghế trống này nhé.

3.2. Không ăn, uống và hút thuốc

MRT tại Singapore thường cấm hành khách ăn uống trên tàu lẫn trong khu vực sân ga. Điều này nhằm ngăn chặn hành khách xả rác trên tàu và nhà ga. Về việc hút thuốc, hành khách hút thuốc ở mọi khu vực nhà ga sẽ bị bắt giữ.

3.3. Hãy mang một đôi giày thoải mái

Bạn có thể phải đi bộ khá nhiều để tìm nhà ga hoặc từ nhà ga tới địa điểm đến. Do đó hãy mang một đôi giày/dép thoải mái kể cả khi bạn đứng lâu và đi bộ nhiều.

3.4. Giá vé rẻ hơn vào buổi sáng

Du học sinh muốn tiết kiệm chi phí vậy bạn cần biết điều này. Vào các ngày trong tuần (trừ ngày lễ), hệ thống tàu điện ngầm trước 7:45 sáng thường có giá vé rẻ hơn $0.5 SGD. Vì vậy, hãy tận dụng điều đó khi bạn có thể.

Trên đây là hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở singapore một cách chi tiết của du học Việt Phương. Cũng không quá khó phải không nào?

Du học Singapore là một hành trình đầy thú vị, mở ra cơ hội khám phá thế giới. Việc thích nghi cuộc sống du học ban đầu có thể khiến bạn gặp một vài khó khăn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, Du học Việt Phương sẽ luôn ở bên bạn trong hành trình này. Hãy liên hệ qua hotline 0901398977 hoặc 0918535956 để nhận sự hỗ trợ và tư vấn miễn phí về du học tại Singapore của chúng tôi.

Tư Vấn Ngay