Điều gì khiến Singapore trở nên độc đáo

Nhắc đến Singapore, điều xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ mỗi người chính là một quốc gia xanh và quốc gia của các trung tâm thương mại, tài chính nổi tiếng.

Singapore có tên gọi chính thức là Cộng hòa Singapore, là một trong 3 quốc gia thành phố, không có thủ đô hiện đang tồn tại trên thế giới. Với dân số khoảng 5 triệu dân cùng với diện tích khá nhỏ, chưa bằng một nữa của thành phố Hồ Chí Minh nhưng nền kinh tế và giáo dục Singapore ngày càng phát triển và trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều sinh viên.

Sau đây là các đặc điểm đặc trưng mà khi nhắc đến, mọi người đều biết ngay đây chính là Singapore.

Văn hóa

Singapore có nền văn hóa khá đa dạng. Ngày trước, Singapore chỉ là một làng chài nhỏ bé, cho đến khi nó trở thành nơi giao thương hàng hóa thì đã nhanh chóng thu hút người dân đến nhập cư và các thương gia đến từ Trung Quốc, tiểu Ấn Độ, Malaysia và những người Á Âu. Kể từ đó, mọi người tập trung tại đây và sinh sống hòa hợp với nhau cùng tạo nên một cộng đồng mới có tên gọi là “người Singapore”.

Vì là người có nhiều nguồn gốc khá nhau, nên văn hóa tại đây rất da dạng. Như là một sự phản ánh của nền văn hóa đa dạng, người dân Singapore có thể sử dụng nhiều hơn 2 ngôn ngữ. Mặc dù tiếng Mã Lai là ngôn ngữ quốc gia, nhưng trong hầu hết các hoạt động kinh doanh và giáo dục thì người dân Singapore lại sử dụng tiếng Anh. Do có sự ảnh hưởng từ nhiều nguồn gốc khác nhau nên trong việc sử dụng tiếng Anh của người Singapore, họ lại mang những từ ngữ, những âm hưởng trong các ngôn ngữ quốc gia tạo nên một dạng tiếng Anh lai tiếng địa phương thường được biết đến với tên gọi Singlish.

Du lịch

Du lịch Singapore
Du lịch Singapore

Không thể bàn cãi hơn rằng Singapore là một trong những điểm đến thú vị mà bạn nên đến ít nhất 1 lần trong đời. Tại đây có sự giao thoa giữa nền văn hóa Đông – Tây, hiện đại và truyền thống tạo nên sự thú vị cho mỗi chuyến đi. Khi đến đây, các bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành và thoáng mát. Các công viên cây xanh được xây dựng khắp nơi trong thành phố với diện tích lên đến vài trăm ha.

Nhờ vậy, Singapore là một trong 2 thành phố châu Á lọt top các thành phố xanh sạch nhất thế giới trong năm vừa qua. Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Singapore là Marina Bay Sands, Garden by the Bay, vườn bách thảo Singapore hay đại lộ mua sắm Orchard,… Ngoài ra, các bạn còn có thể ghé thăm China Town hay khu Little India để tham gia vào cuộc hành trình di sản hay thưởng thức cảnh quan cũng như âm thanh và ẩm thực đặc biệt tại các điểm này.

Giáo dục

Ngày xưa, Singapore từng là thuộc địa của Anh Quốc nên nền giáo dục Singapore bị ảnh hưởng và phát triển theo tiêu chuẩn Anh. Các trường tại Singapore liên kết rất tốt với nhiều trường đại học nổi tiếng tại Anh như University of Greenwich, University of Wolverhampton,… Nền giáo dục ở đây rất tiên tiến và hiện đại, nên hàng năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế chọn Singapore là điểm đến để du học và tiếp tục con đường học tập của mình.

Những điểm thu hút sinh viên quốc tế đến Singapore học tập

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật như trên, Singapore còn một số điểm thú vị khác mà chỉ có tại nơi đây. Hãy cùng Du học Việt Phương khám phá những thú vị này nhé.

  • Singapore – Đảo quốc sư tử: Mặc dù Singapore được mệnh danh là đảo quốc sư tử nhưng cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa phát hiện ra con sư tử nào xuất hiện trên đất nước này. Tương truyền, hoàng tử Sang Nila Utama đến từ Palembang đã thấy một sinh vật mà ngài tưởng là một con sư tử nên ngài đã đặt tên cho hòn đảo này là Singapura, nghĩa là “Thành phố sư tử” trong tiếng Sanskrit.
  • Đất nước học thêm: Với diện tích khá nhỏ, nhưng quốc gia này lại có đến 540 cơ sở gia sư. Các quảng cáo được dán tràng ngập các bức tường và hàng rào. Được biết, do sự cạnh tranh trong trường lớp và áp lực của việc học nên nhu cầu dạy thêm và học thêm mới dày đặc đến như vậy.
  • Bị phạt nếu không xả nước nhà về sinh công cộng: Mức phạt có thể lên đến 150 USD nếu bạn không xả nước nhà vệ sinh công cộng theo đúng quy định. Vì thế, các bạn sinh viên nên nhớ tuân thủ quy định này để không bị phí một số tiền như vậy nhé.
  • Có hệ thống cảm ứng mùi nước tiểu trong thang máy: Trong hầu hết các thang máy ở Singapore đều có hệ thống cảm ứng này. Nếu bạn chẳng may “có nhu cầu” khi đang trong thang máy thì cũng hãy cố gắng nhịn và nhanh chóng tìm nhà vệ sinh gần nhất để “chữa cháy” chứ đừng vội manh động trong đây nhé. Vì khi hệ thống này phát hiện ra mùi, nó sẽ tự động bật chuông báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát đến đấy.
  • Thành phố của những điều luật: Khi đến Singapore, dù là du lịch hay du học thì các bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định tại đây. Tại bất cứ đâu trong thành phố cũng đều có các biển báo cấm như không hút thuốc nơi công cộng, không được nhai kẹo cao su, không xả rác, không cho chim ăn,… vì thế các bạn cần chú ý và tuân theo nếu không muốn phải đóng phạt.
  • Người Singapore đi bộ nhanh nhất thế giới: Theo khảo sát của British Council thì người Singapore là người đi bộ nhanh nhất thế giới. Trung bình mỗi người đi được 18m/10,55s tương đương 6,15km/h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn Ngay