Tổng quan hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục Singapore mang đến cho học sinh – sinh viên sự phát triển toàn diện cả về kiến thức và những kỹ năng xã hội, với nhiều bậc học như mẫu giáo, tiểu học, trung học và sau trung học gồm học nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Hệ thống giáo dục Sinagpore

Năm học ở Singapore được chia làm 2 học kỳ:

–          Kỳ 1: Từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5

–          Kỳ 2: Từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 11

I. Mẫu giáo:

Giáo dục mầm non là một khía cạnh thiết yếu trong hệ thống giáo dục Singapore, cung cấp chương trình 3 năm cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Hầu hết, các trường mầm non hoạt động 2 buổi một ngày, mỗi buổi từ 2,5 đến 4 giờ, và 5 ngày 1 tuần. Trẻ em sẽ được học cách tương tác với người khác và chuẩn bị nền tảng cho trẻ vào lớp 1 gồm các hoạt động như học ngôn ngữ, viết và nói, phát triển kỹ năng cá nhân và kỹ năng xã hội, chơi trò chơi, nghe nhạc và các hoạt động ngoài trời. Trẻ em sẽ được học 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ (tiếng Hoa, Malay hoặc Tamil).

Các trường mầm non tại Singapore được hoạt động bởi các tổ chức cộng đồng, tổ chức tôn giáo và các tổ chức kinh tế xã hội được cấp phép bởi Bộ giáo dục Sinagpore, và các trung tâm chăm sóc trẻ em được đăng ký bởi Bộ phát triển cộng đồng và thể thao.

II. Trường tiểu học:

Trẻ em Singapore phải trải qua 6 năm tiểu học gồm 4 năm học cơ bản từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm định hướng từ lớp 5 đến lớp 6. Giáo dục tiểu học là miễn phí cho tất cả các công dân Singapore trong các trường thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giáo dục, tuy nhiên hàng tháng mỗi học sinh phải đóng một khoản phí là 13 SGD để trang trải các khoản phí linh tinh.

Ở cấp cơ bản gồm các khóa học chính bao gồm tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán, khoa học bắt đầu dạy từ lớp 3. Bên cạnh đó còn có các môn học như giáo dục đạo đức và nhân quyền, nghệ thuật và thủ công, âm nhạc, sức khỏe, xã hội và giáo dục thể chất. Để phát triển hết khả năng của học sinh, các em được phân lớp theo năng lực học của mình trước khi vào giai đoạn định hướng. Cuối lớp 6 học sinh sẽ tham dự kỳ thi vượt cấp (PSLE).

III. Trường trung học:

Học sinh sẽ học từ 4 đến 5 năm ở bậc trung học, dựa vào kết quả kỳ thi PSLE học sinh sẽ được phân vào cấp độ đặc biệt/ cấp tốc hoặc bình thường.

– Khóa học đặc biệt/ cấp tốc: học sinh sẽ học 4 năm trung học, hết năm thứ 4 học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ Cambridge GCE “O” Level.

– Khóa học bình thường: Nếu học chương trình này học sinh sẽ lựa chọn 1 trong 2 chương trình học văn hóa và học kỹ thuật. Học sinh sẽ học trong 5 năm, học hết năm thứ 4 học sinh sẽ thi chứng chỉ Cambridge GCE “N” Level, và nếu đạt kết quả tốt trong kỳ thi “N” level thì học hết năm thứ 5 sẽ thi lấy chứng chỉ Cambridge GCE “O” Level.

* Chứng chỉ GCE “O” Level (General Certificate of Education Ordinary Level): là một đánh giá cấp quốc gia phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục Singapore và Đại học Cambridge, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại đảo quốc sư tử. Bằng cấp này được xem như là một trong những yêu cầu đầu vào để vào trường bách khoa của chính phủ, “Junior college”,  và của nhiều tổ chức giáo dục khác. Các môn học chính bao gồm: tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa và tiếng Hoa.

* Chứng chỉ GCE “N” Level (General Certificate of Education Normal Level):  kỳ thi này gồm 2 phân ngành văn hóa và kỹ thuật N(Academic) và N(Technical).

IV. Dự bị đại học:

Sau khi hoàn thành kỳ thi “O” Level với kết quả tốt, sinh viên cso thể học dự bị đại học trong 2 năm tại các trường gọi là “Junior college”, cuối khóa dự bị đại học sinh viên sẽ phái thi lấy chứng chỉ GCE “A” Level, sau đó nộp đơn vào học tiếp chương trình cử nhân tại các trường đại học công lập.

 Sinh viên nước ngoài muốn được nhận vào chương trình dự bị đại học phụ thuộc vào việc còn chỗ hay không.

* Chứng chỉ GCE “A” Level (General Certificate of Education Advance Level: (tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam) đây được xem là tấm vé để vào các trường đại học công lập tại Singapore hoặc các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tùy vào đẳng cấp, uy tín và yêu cầu của từng trường đại học và chuyên ngành học, yêu cầu kết quả A level của học sinh khác nhau.

V. Cao đẳng:

Nếu kết quả thi O level không đạt để vào học chương trình dự bị Đại học tại Singapore, học sinh có thể đăng kí vào các trường Cao đẳng tại Singapore. Khi học chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được học thực hành nghề một cách tối đa nên sẽ không bỡ ngỡ khi đi làm.

Chương trình cao đẳng này sẽ kéo dài trong 3 năm, sau khi kết thúc chương trình sinh viên có thể đăng ký vào học tại các trường đại học ở Singpore.

Hiện tại có 5 trường bách khoa tại Sinagpore gồm:

–          Trường bách khoa Nanyang

–          Trường bách khoa Ngee Ann

–          Trường bách khoa Republic

–          Trường bách khoa Sinagpore

–          Trường bách khoa Temasek

VI. Đại học:

Sau khi có kết quả A level sinh viên có thể đăng ký vào các trường đại học công lập hoặc học chương trình cử nhân tại các trường tư thục uy tín tại Sinagpore có liên kết với các trường đại học trong TOP 200 trên thế giới. Hệ thống giáo dục Singapore linh hoạt với các trường Công lập và Tư thục, Quốc tế giúp học sinh có nhiều chọn lựa trong học tập.

Đại học công lập:

Singapore chỉ có 5 trường đại học công lập, nên yêu cầu đầu vào được đòi hỏi rất cao, đòi hỏi sinh viên phải có thành tích tốt trong học tập, và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động xã hội. Tuy nhiên, nếu sinh viên tốt nghiệp tại các trường công lập sẽ được các nhà tuyển dụng chào đón, còn đối với sinh viên quốc tế sẽ mang lại cơ hội định cư tại Singapore một cách dễ dàng và chính thống.

Các trường đại học công lập tại Sinagpore:

–          Đại học quốc gia Sinagpore (NUS)

–          Đại học công nghệ Nanyang (NTU)

–          Đại học quản lý Singapore (SMU)

–          Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD)

–          Viện công nghệ Sinagpore (SIT)

Đại học tư thục:

Singapore có một hệ thống các trường tư thục rất đa dạng cung cấp hàng loạt chương trình đào tạo làm phong phú thêm lĩnh vực giáo dục của quốc gia này. Đối với các sinh viên đã vượt qua kỳ thi O level hoặc những sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường bách khoa đều có thể đăng ký học tại các trường này.

Các trường tư thục này cung cấp chương trình học đa dạng từ cao đẳng cho đến sau đại học, Thạc sỹ. Thông qua các trường đại học nổi tiếng của Anh, Mỹ, Úc,.. các trường này cung cấp cho sinh viên cơ hội nhận lấy các bằng cấp quốc tế trong môi trường tiện lợi và đầy đủ. Mỗi trường tự thực hiện tuyển sinh đầu vào, những sinh viên nào quan tâm sẽ trực tiếp đăng ký tại trường.

Các trường ở Singapore gồm: James Cook University, Kaplan, MDIS, Dimensions…

>>> Bấm xem thêm thông tin: du học singapore – học bổng du học singaporecác trường ở singapore

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn Ngay