Bạn biết gì về biểu tượng Merlion của Singapore

Đố các bạn biểu tượng của Singapore là gì? Câu hỏi đơn giản quá phải không nhỉ. Chắc hẳn không ai là không biết về bức tượng mình cá đầu sư tử ở đảo quốc Singapore này. Vậy các bạn có biết các câu chuyện và truyền thuyết đằng sau bức tượng này không? Hãy cùng Du học Việt Phương tìm hiểu nhé.

Có tất cả khoảng 5 bức tượng Merlion này ở Singapore, tuy nhiên, bức tượng gốc và đặc trưng nhất là bức tượng Merlion tại công viên Merlion – Merlion Park. Đây cũng là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi các bạn đặt chân đến quốc đảo này.

Bức tượng Merlion này được Alec Fraser Bruner thiết kế vào năm 1964 , như là một biểu tượng của Hiệp hội Quảng bá Du lịch Singapore (STPB) sử dụng từ năm 1964 đến 1997. Bức tượng có chiều cao 8,6 mét và trọng lượng 70 tấn được ông Lim Nang Seng đúc bằng xi măng fondue. Bức tượng Merlion thứ hai có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2 mét và nặng 3 tấn cũng do nghệ nhân này tạo ra. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ, đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ.

Phía sau tượng Merlion tại Merlion Park, cách khoảng 28 mét là tượng Merlion Cub. Hệ thống máy bơm đã được lắp đặt để 2 bức tượng lớn và nhỏ này có thể phun nước suốt cả ngày lẫn đêm.

Singapore đều được mọi người biết đến như là đảo quốc sư tử. Nhưng các bạn có biết rằng, người ta chưa hề tìm thấy được chú sư tử nào xuất hiện trên đất nước này, thậm chí là ở nhiều thế kỉ trước đây. Tuy sư tử không có ở đây, nhưng cá thì chắc chắn có liên hệ với đảo quốc này.

Có rất nhiều truyền thuyết và câu chuyện xoay quay tên gọi Merlion này, nhưng có hai câu chuyện phổ biến nhất và được mọi người truyền tai nhiều nhất ở đây. Câu chuyện thứ nhất kể rằng vị vua của Malaysia là vua Sang Nila Utama đã rời xứ sở của mình và quyết định khám phá và tìm kiếm tương lai. Trong quá trình tìm kiếm, ông đã vô tình phát hiện ra một vùng đất toàn cát trắng và tại đây, ông đã nhìn thấy một sinh vật kì lạ với đầu sư tử và đuôi cá. Sau đó, vị vua này quyết định chiếm lấy hòn đảo và đặt tên cho nó là Singapura. Trong tiếng Malaysia từ này có nghĩa là thành phố sư tử.

Câu chuyện thứ hai lại kể rằng trước đây có một con quái vật biển khổng lồ với đầu sư tử, thân cá sống ở Singapore và bảo vệ người dân nơi đây khỏi những tên xấu xa. Trước mặt kẻ thù, mắt của nó sẽ biến thành màu đỏ như ngọn lửa và thiêu đốt kẻ thù thành tro bụi. Merlion đã ra biển để bảo vệ con người và giúp Singapore tránh khỏi sự diệt vong. Kể từ đó, Merlion trở thành biểu tượng của Singapore.

Cả hai câu chuyện trên đều có vẻ thú vị nhỉ. Nhưng dù là câu chuyện nào đi nữa thì hình ảnh đầu sư tử đều mang ý nghĩa tượng trưng cho truyền thuyết về khám phá Singapore và hình ảnh đuôi cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển. Mà các bạn có thắc mắc Merlion là giống đực hay giống cái không? Được biết, sinh vật biểu trưng cho đất nước Singapore này là đực nhé.