[MỚI NHẤT] Tổng hợp thông tin về du học Singapore 2024

Du học Singapore đang dần trở thành sự ưu tiên hàng đầu của hầu hết học sinh, sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Với lợi thế gần Việt Nam, chất lượng giáo dục tốt, an ninh đảm bảo, là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia, Singapore là điểm đến du học yêu thích được nhiều học sinh/phụ huynh Việt Nam lựa chọn.

Lý do Singapore là sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam

Giáo dục Singapore được đánh giá là hệ thống thuộc hàng tốt nhất thế giới. Bởi học sinh tại đây liên tục đạt kết quả cao nhất trong những chương trình đánh giá học tập quốc tế như TIMSS và PISA (OECD).

Hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng

Tuy Singapore chỉ là đảo quốc bé nhỏ nhưng nền giáo dục tại đây luôn được sánh vai cùng với các “cường quốc du học” khác như Úc, Mỹ, Anh. Singapore được biết đến như một lựa chọn du học hoàn hảo cho du học sinh.

Các chương trình đào tạo tại Singapre được công nhận & đánh giá cao trên toàn thế giới. Và năm 2024 – thời điểm vàng để du học Singapore!

Singapore đã lên kết hoạch giáo dục đại học (GDĐH) cần được quốc tế hóa để bắt nhịp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Ngay khi nhậm chức Thủ tướng Lý Quang Diệu đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục cam kết “nếu thực hiện được kế hoạch đó thì hãy làm bộ trưởng”.

Giáo dục học tập linh hoạt

Chương trình giáo dục tại Singapore gồm 10 năm. Trong đó tiểu học là 6 năm (từ Primary 1 đến Primary 6), trung học là 4 năm (từ Secondary 1 đến Secondary 4). Học xong trung học (tương đương lớp 10 tại Việt Nam), học sinh sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ O-Level từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm.

lộ trình học tập tại singapore

Lộ trình học tập linh hoạt tại Singapore

Singapore có 18 trường dự bị đại học (Junior College), 5 trường cao đẳng bách khoa kỹ thuật (Polytechnic) & 6 trường đại học công lập.

Sau khi có bằng O-Level, sinh viên có thể chọn 1 trong 5 hướng đi để vào đại học. Hai hướng được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn là dự bị đại học và cao đẳng kỹ thuật. Để đăng ký học trường công lập, học sinh sẽ nhập điểm O-Level lên trên hệ thống Bộ Giáo dục Singapore.

 • Nếu chọn hệ cao đẳng, tổng điểm 5 môn O-Level phải nhỏ hơn hoặc bằng 26 (riêng điều dưỡng là 28 điểm). Sau đó sẽ học 3 năm để lấy bằng, rồi có thể đi làm hoặc có thể học lên cao nếu muốn.
 • Nếu chọn dự bị đại học, tổng điểm 6 môn O-Level phải nhỏ hơn hoặc bằng 20. Sau đó sẽ học hai năm rồi thi chứng chỉ A-Level. Chứng chỉ này có thể xét vào các trường Đại học tại Singapore

Học sinh Việt Nam du học Singapore thời điểm thích hợp nhất là hết lớp 8 vì kỳ thi O-Level dành cho học sinh đủ 15 tuổi. Các em sẽ bắt đầu học Secondary 3 & Secondary 4 (như lớp 9 và lớp 10 ở Việt Nam) để thi O-Level. Nếu sang trễ hơn, thì học sinh vẫn phải học lại Secondary 3.

7 môn O-Level, gồm Toán, tiếng Anh, Toán nâng cao, Hóa học, Vật lý, Nguyên lý kế toán & Nhân văn học. Tuy nhiên, số môn đăng ký thi O-Level có thể là 9 do có 1 số môn kết hợp và tiếng mẹ đẻ. Nếu sang Singapore học sau khi hết lớp 8, thời gian học là 24 tháng. Còn nếu từ lớp 9, học sinh sẽ học chương trình 16 tháng.

Sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Cách đây 50 năm, hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với sự phát triển Singapore trong tương lai. Thủ tướng Lý Quang Diệu đã chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong giảng dạy, các văn bản & sự kiện chính thức của quốc gia. Mặc dù phần lớn dân số Singapore là người gốc Hoa.

ngôn ngữ chính tại singapore

Những ngôn ngữ người Singapore đang sử dụng hiện nay

Từ bậc tiểu học, học sinh đã được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh chính thống (không phải Singlish). Hiện tại hầu hết người Singapore đều giao tiếp bằng tiếng Anh. Chính bởi sự phổ biến của tiếng Anh tại Singapore, các đại học hàng đầu thế giới đã đến Singapore mở thêm cơ sở, mang lại phương pháp giáo dục mới, hiệu quả hơn cho Singapore.

Chi phí sinh hoạt

Tổng chi phí du học Singapore, gồm học phí, ăn, ở, cá nhân trong thời gian thi O-Level khoảng 550 triệu đồng/năm.

Học phí chương trình tư thục 24 tháng khoảng 31.877 SGD (hơn 544 triệu đồng)16 tháng khoảng 24.725 SGD (trên 421 triệu đồng). Học phí trường công lập khoảng 930 SGD (16 triệu đồng) một tháng.

Thông tinChi phí (Mỗi tháng)
Chỗ ở ngoài trường900 – 2600 SGD
Chỗ ở trong khuôn viên trường400-500 SGD
Đi lạitàu điện ngầm: 45 SGD
xe buýt: 52 SGD
Ăn uống90 – 120 SGD
Sử dụng Internet (tốc độ 8mbps)45 SGD
Bảo hiểm y tế 1 năm920 đến 5.015 SGD/năm

Để tiết kiệm chi phí tại Singapore ngay từ đầu, du học sinh nên “săn” học bổng từ các trường. Hoặc học sinh có thể tham khảo những chương trình học chuyển tiếp tại Singapore. Lộ trình này sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với học trực tiếp tại Anh, Úc, Mỹ nhưng có bằng cấp tương tự.

>>> Xem thêm: Du học Singapore chuyển tiếp Úc: Lộ trình học xu hướng 2024

Được chính phủ hỗ trợ học tập và tìm việc

Học sinh quốc tế sẽ được chính phủ Singapore hỗ trợ học phí, bảo lãnh cho vay dù học bất kỳ chương trình nàp. Ngoài ra, ở trường công lập, du học sinh được làm thêm 16 giờ/tuần (trong thời gian đi học) & 8 giờ/ngày (trong thời gian nghỉ). Đổi lại, sau khi tốt nghiệp, học sinh phải làm việc cho công ty của Singapore trong 3 năm để trả lại số tiền được hỗ trợ.

Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế

Học bổng của Bộ Giáo dục Singapore (học bổng Asean) được xem là học bổng danh giá nhất đối với học sinh phổ thông. Học sinh đạt được học bổng sẽ học 2 năm phổ thông và 2 năm dự bị đại học tại các trường do chính phủ Singapore chỉ định.

Học bổng của bộ giáo dục singapore

Các học sinh Việt Nam nhận Học bổng ASEAN vào tháng 10/2023. Ảnh: Singapore Embassy in Hanoi and Consulate-General in HCMCity

Học bổng bao gồm ký túc xá, trợ cấp ổn định ban đầu, học phí, trợ cấp sinh hoạt phí hàng năm, ưu đãi y tế, phí dự thi lấy chứng nhận GCE O-Level và GCE A-Level (kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT ở Singapore) và bảo hiểm tai nạn. Những năm gần đây, khoảng 30-40 học sinh Việt Nam nhận học bổng này mỗi năm.

>>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Singapore 2024 du học sinh nên biết

Du học Singapore không cần chứng minh tài chính

Du học Singapore không cần chứng minh tài chính

Du học Singapore không cần chứng minh tài chính

Khi du học Singapore, học sinh/sinh viên không cần chứng minh tài chính. Đây là đặc quyền rất lớn dành cho học sinh/sinh viên Việt Nam khi sang Singapore du học. Việc không cần chứng minh tài chính giúp làm giảm thời gian chuẩn bị hồ sơ. Đồng thời có thể vay vốn để du học nếu cần thiết.

Các khóa và ngành học tại Singapore dành cho sinh viên quốc tế

Nhìn chung, hệ thống giáo dục Singapore được chia thành 4 cấp độ, đó là Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và Sau trung học.

Bậc họcTuổi LớpThời gian
Pre-School4 – 6 Mẫu giáo2 năm 
Primary6 – 12Primary 1 – 6 6 năm 
Secondary12 – 18Secondary 1 – 44 năm 
Post-Secondarytừ 18 tuổiJunior College/University Education Phụ thuộc vào chương trình chọn 

Hệ tiểu học

Giáo dục tiểu học tại Singapore bắt đầu từ 6 tuổi và kéo dài tổng cộng 6 năm. Đây là bước đầu tiên hướng tới giáo dục chính quy. Tương đương với hệ thống giáo dục từ lớp Một đến lớp Sáu tại Mỹ.

Hệ tiểu học tại Singapore chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn Foundation – Primary 1 đến 4 – 4 năm đầu
 • Giai đoạn Orientation – Primary 5 và 6, 2 năm còn lại

Giáo dục tiểu học tại đây là bắt buộc, trừ những trường hợp ngoại lệ dành cho trẻ em học tại nhà hoặc có nhu cầu đặc biệt không thể theo học tại các trường chính thống hoặc theo học tại một số cơ sở tôn giáo toàn thời gian. Giáo dục tiểu học miễn phí cho trẻ em là công dân Singapore tại các trường do Bộ Giáo dục quản lý, mặc dù có một khoản phí danh nghĩa hàng tháng lên tới 13 Đô la Singapore (SGD) cho mỗi học sinh đối với các chi phí linh tinh.

RankingTên trườngKhu vựcTrường dành cho
1Nanyang Primary SchoolBukit Timahnam, nữ
2Catholic High SchoolBishannam
3Tao Nan SchoolMarine Paradenam, nữ
4Nan Hua Primary SchoolClementinam, nữ
5St. Hilda’s Primary SchoolTampinesnam, nữ
6Henry Park Primary SchoolBukit Timahnam, nữ
7Anglo-Chinese School PrimaryNovenanam
8Raffles Girls’ Primary SchoolBukit Timahnữ
9Pei Hwa Presbyterian Primary SchoolBukit Timahnam, nữ
10CHIJ St. Nicholas Girls’ SchoolAng Mo Kionữ

Top các trường tiểu học tốt nhất tại Singapore

Sau khi hoàn thành 6 năm giáo dục tiểu học, học sinh phải tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp Tiểu học – Primary School Leaving Exam (PSLE). Học sinh vượt qua kỳ thi sẽ được tiếp tục học tại các trường trung học cơ sở.

Trung học cơ sở

Sau khi vượt qua PSLE, học sinh được xếp vào khóa học trung học dựa vào điểm PSLE. Ngoài PSLE, học sinh cũng có thể chọn nhập học trực tiếp vào một trường trung học thông qua chương trình có tên là Direct School Admission – Secondary (DSA-Sec).

RankingTên trườngTrường dành cho
1Raffles Girls’ School  nữ
2Raffles Institutionnam
3Methodist Girls’ School  nữ
4Nanyang Girls’ High Schoolnữ
5Hwa Chong Institutionnam
6CHIJ St. Nicholas Girls’ Schoolnữ
7Anglo-Chinese Schoolnam
8National Junior Collegenam, nữ
9Catholic High Schoolnam
10Dunman High Schoolnam, nữ

Giáo dục trung học kéo dài 4 năm. Tương đương từ lớp bảy đến lớp mười trong hệ thống giáo dục Mỹ. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học, học sinh cần phải tham gia kỳ thi GCE ‘O’ Level của Singapore. Dựa trên thành tích đạt được trong kỳ thi đó, học sinh sẽ được học tiếp vào chương trình dự bị đại học.

Dự bị Đại học

Giáo dục dự bị đại học tại Singapore tương tự như lớp 11 và lớp 12 theo hệ thống giáo dục Mỹ. Ở cấp độ này, học sinh có thể lựa chọn nhiều môn học từ các lĩnh vực học thuật khác nhau bao gồm Nhân văn, Nghệ thuật và Ngôn ngữ, Khoa học và Toán học. Giáo dục dự bị đại học được chia thành:

 • Junior Colleges – cung cấp khóa học dự bị đại học 2 năm tại trường cao đẳng/học viện tập trung kéo dài 3 năm dẫn đến kỳ thi GCE ‘A’ Level. Các trường cao đẳng này trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết để vào đại học.
 • Polytechnics – cung cấp khóa học văn bằng 3 năm về các môn học khác nhau như du lịch, công nghệ sinh học, truyền thông kỹ thuật số, kỹ thuật, nghiên cứu kinh doanh, v.v. Tất cả các khóa học này đều mang tính định hướng thực tế, với nhiều hoạt động nhóm.

Ngoài Junior Colleges và Polytechnics, sinh viên cũng có thể đăng ký vào Institute of Technical Education (ITE). Các viện này thúc đẩy và phổ biến giáo dục nghề và kỹ thuật ở Singapore. Đây là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống giáo dục Singapore khi khoảng 1/4 học sinh vừa tốt nghiệp trung học đăng ký tham gia ITE. Tất cả ba trường cao đẳng ITE đều cung cấp Chứng chỉ ITE Quốc gia (NITEC), NITEC cao hơn, Master NITEC và các chương trình cấp bằng.

dự bị đại học tại singapore

Một số trường dự bị đại học tốt tại Singapore theo khu vực

Đại học

Singapore hiện có 6 đại học công lập, trong đó 4 trường mạnh là Đại học Công nghệ Nanyang, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quản trị Singapore và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore. Tất cả đều chấp nhận ứng viên có bằng A level (Anh quốc), A level (Singapore), Polytechnic Diploma, International Baccalaureate (IB) và bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam.

Các trường đại học tốt nhất singapore

Top các trường đại học tốt nhất du học Singapore 2024

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là trường đại học có vị trí cao nhất của Singapore trên các bảng xếp hạng đại học toàn cầu hiện nay. Trường được QS xếp hạng 11, trong khi THE xếp hạng 19. Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) được lọt vào hai bảng xếp hạng đại học thế giới lớn nhất là QS và THE, trường lần lượt xếp thứ 19 và 36. NTU mạnh về các ngành kỹ thuật và công nghệ, nổi tiếng về cơ sở vật chất để nghiên cứu như phòng thí nghiệm Continental-NTU và Rolls Royce-NTU. Trường có học phí thấp nhất và có mạng lưới cựu sinh viên mạnh, nhiều người Việt.

>>> Xem thêm: Du học Singapore nên học ngành gì? 15 ngành HOT nhất 2024

Thạc sĩ

Chương trình học Thạc sĩ tại Singapore kéo dài từ 1 – 2 năm tùy ngành nghề và trường liên kết. Điều thú vị là hệ thống đặt tên bằng Thạc Sĩ tại quốc gia này tương tự như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tức là có MA, MSc và LLM. Thời gian học chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 – 18 tháng toàn thời gian. Trong khoảng thời gian du học Thạc sĩ tại Singapore, bạn có thể vừa học vừa làm, miễn là đáp ứng được điều kiện cần và đủ để làm việc.

Du học ngắn hạn

Hầu hết các khóa du học ngắn hạn tại Singapore là các khóa học tiếng Anh như: luyện từ vựng, luyện phản xạ nghe nói, luyện các cấu trúc câu hữu ích cho tình huống hàng ngày… xung quanh các nội dung như: xã hội, du lịch, nghệ thuật, chính trị, điện thoại… nhằm tạo nền tảng vững chắc cho học sinh chuẩn bị thi IELTS để du học các nước như Hoa Kỳ, Anh…

Du học hè/Du học Tết

Chương trình du học ngắn hạn này là một bước đệm quan trọng cho những bạn có ý định học dài hạn tại Singapore. Lựa chọn du học hè tại Singapore, học sinh vừa được khám phá, trải nghiệm đất nước Singapore xinh đẹp, vừa được làm quen với môi trường sinh hoạt và học tập, vừa tích lũy được các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho quá trình học tập chính thức sau này.

>>> Xem thêm: Thông tin về chương trình du học hè Singapore 2024

Điều kiện du học Singapore

Điều kiện chung để du học Singapore

 • Không cần thi đầu vào.
 • Không cần chứng minh tài chính.
 • Có thể nhập học ngay khi hoàn thành lớp 10 ở Việt Nam.
 • Không cần bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam.
 • Nếu chưa có chứng chỉ tiếng anh như IELTS, TOEFL,… có thể đăng ký học tiếng anh tại Singapore. Sau đó mới tham gia khóa học chính.

Trình độ học vấn

Bậc họcĐiều kiện du học Singapore
Bậc tiểu họcHọc sinh từ 7 – 12 tuổi.
Học sinh quốc tế muốn học tại các trường tiểu học công lập phải trải qua kì thi AEIS (Admissions Exercise for International Students) và kì thi S – AEIS (Supplementary Admissions Exercise for International Students) do chính phủ Singapore tổ chức.
Bậc trung họcHọc sinh từ 12 tuổi
Bậc cao đẳng – đại họcTốt nghiệp THPT và có IELTS từ 5.5 (đối với bậc cao đẳng) và từ 6.0 (đối với bậc đại học)
Bậc thạc sĩBằng cử nhân
IELTS từ 6.0 hoặc 6.5
Kinh nghiệm làm việc (nếu có)

Điều kiện về tài chính

 Chi phí (năm 2023)
Hệ tiểu học$515/tháng
Hệ trung học$900/tháng
Dự bị đại học $1100/tháng

Hồ sơ du học Singapore cần gì?

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Học bạ hoặc bảng điểm (bản sao)
 • Bằng cấp cao nhất (bản sao)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
 • Chứng chỉ tiếng Singapore (nếu có)
 • 2 ảnh 4×6 (cm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng

Du học Singapore có được làm thêm không?

Nếu như các nước Úc, New Zealand…ngoài chất lượng giáo dục tốt còn hấp dẫn du học sinh về làm thêm lương cao thì Singapore hạn chế hoàn toàn việc làm thêm, thể hiện cam kết mạnh mẽ nhất về chất lượng giáo dục với phụ huynh, du học sinh và các doanh nghiệp.

Ở Singapore, sinh viên quốc tế theo học ở các trường công lập sẽ được phép đi làm thêm theo quy định nghiêm ngặt của chính phủ và không được phép đi làm ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào nếu theo học ở các trường ngoài công lập để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nếu bị phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước ngay sau 48 tiếng.

Khi quyết định du học Singapore, chắc chắn rẳng mục đích quan trọng nhất của bạn là học tập. Từ đó tiếp thu những kiến thức mới để có một tương lai tốt đẹp hơn. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, bạn nên tập trung hoàn toàn công sức vào chương trình học. Với học lực xuất sắc, bạn cũng có Khi quyết định du học Singapore, chắc chắn rằng mục đích quan trọng nhất của bạn là học tập. Từ đó tiếp thu những kiến thức mới để có một tương lai tốt đẹp hơn. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, bạn nên tập trung hoàn toàn công sức vào chương trình học. Với học lực xuất sắc, bạn cũng có thể nhận được các suất học bổng trang trải chi phí học tập.

dihocsingapore.edu.vn – Trung tâm tư vấn hỗ trợ du học Singapore uy tín

dihocsingapore.edu.vn là đối tác tuyển sinh chiến lược của rất nhiều trường của Singapore tại Việt Nam. Trong năm 2022 & 2023 được đón nhận chứng chỉ tuyền sinh tốt nhất từ Singapore. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin, chính sách học bổng và các ngành học được đào tạo tại Singapore mới nhất. Sinh viên quan tâm đến Chương trình học, học bổng và các chương trình ưu đãi từ trường. Vui lòng thông tin để được hỗ trợ chuyên sâu về thị trường Singapore nhất. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore tại Việt Nam. Chúng tôi không thu bất kỳ 1 khoản phí hành chính, phí dịch vụ nào từ sinh viên. dihocsingapore.edu.vn còn là nơi cung cấp thông tin chính thống từ trường, hướng dẫn, tiếp nhận và xử lý hồ sơ visa.

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ sau dành cho sinh viên Việt Nam:

 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp với khả năng học tập và điều kiện tài chính gia đình
 • Dịch thuật & xử lý hồ sơ visa miễn phí
 • Miễn phí kiểm tra tiếng Anh đầu vào
 • Tặng vé máy bay cho sinh viên đạt visa
 • Miễn phí đăng ký KTX, hỗ trợ tìm nhà theo yêu cầu tại Singapore
 • Hỗ trợ đưa đón ở cả 2 đầu sân bay
 • Hướng dẫn thủ tục đóng học phí/mua ngoại tệ thông qua hệ thống ngân hàng đối tác của văn phòng với biểu phí thấp nhất
 • Hướng dẫn trước khi bay với đầy đủ thông tin về luật pháp nước sở tại
 • Hỗ trợ làm thủ tục cho phụ huynh/người thân sang thăm du học sinh
 • Hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình sinh sống & học tập tại nước sở tại

Nếu có nhu cầu du học để tích lũy kiến thức và đầu tư cho tương lai, hãy để dihocsingapore.edu.vn đồng hành cùng các bạn, đưa bạn đến với bến bờ thành công. Đến với một công ty tư vấn du học uy tín, mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh gọn và chu đáo.

Sinh viên quan tâm đến Chương trình học, học bổng và các chương trình ưu đãi từ trường. Vui lòng thông tin để được hỗ trợ chuyên sâu về thị trường Singapore nhất. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Form Data liên hệ
5/5 - (11 bình chọn)