Các mệnh giá đô la Singapore: Điều du học sinh nên biết

Cho dù Singapore là nơi bạn du học hay chỉ là điểm dừng chân thú vị trong một chuyến du lịch. Việc tìm hiểu các mệnh giá đô la singapore có thể giúp cho chuyến đi của bạn suôn sẻ hơn rất nhiều. Vậy có những điều thú vị nào xoay quanh đồng tiền của Singapore? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngày nào.

Đô la Singapore (SGD) là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước Singapore. Điều này có nghĩa là nó là đồng tiền thỏa mãn và được chấp nhận trong toàn bộ lãnh thổ của Singapore. Mã tiền tệ của đô la Singapore là “SGD” với ký hiệu $ hoặc S$ (gọi ngắn gọn là đô la Sing hoặc đơn giản là sing).

Tiền đã được sử dụng ở Singapore từ rất lâu, từ tiền xu Trung Quốc vào thế kỷ 14; Đô la Tây Ban Nha và các đô la bạc khác trong phần lớn thế kỷ 19; đồng đô la Straits từ năm 1903 đến năm 1939; đồng đô la Mã Lai từ năm 1940 đến năm 1953; và đồng đô la Mã Lai của Anh từ năm 1953 đến năm 1967. Tuy nhiên những đồng tiền này không phải là đồng tiền quốc gia do Singapore phát hành. 

Singapore tách khỏi Malaysia vào năm 1965. Sau đó 2 năm họ mới bắt đầu phát hành đồng tiền riêng của mình, đồng đô la Singapore.

Khi mới ra đời vào năm 1967, đồng đô la Singapore được xem như có giá trị ngang bằng với đồng Ringgit của Malaysia và Bảng Anh theo tỷ lệ 8,75/1.

Hơn 50 năm qua đi, hiện nay đồng đô la Singapore đã tăng giá mạnh. Tính đến năm 2020, Cơ quan tiền tệ Singapore sở hữu tài sản trị giá hơn 270 tỷ USD. Đồng đô la Singapore được coi là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất và ổn định nhất trên thế giới. Năm 2023 đô la Singapore nằm trong top 20 những đồng tiền mạnh nhất thế giới, có giá trị bằng 0,74 USD.

Đô la Singapore không chỉ là đơn vị tiền tệ mà nó còn có thể hiện sự ổn định và phát triển kinh tế của quốc gia này. Đo la Sing được ứng dụng rộng rãi trong các giao dịch quốc tế và đóng vai trò quan trọng trong công việc giúp Singapore trở thành một trung tâm tài chính và kinh tế toàn cầu.

Tiền xu và tiền giấy bằng đô la Singapore được phát hành bởi Cơ quan tiền tệ Singapore. Cơ quan này đóng vai trò vừa là ngân hàng trung ương vừa là cơ quan quản lý tài chính tổng thể của đất nước. Kể từ năm 1967, bốn loạt tiền giấy và ba loại tiền xu lưu hành đã được phát hành.

Mệnh gái tiền đô singapore
Mệnh gái tiền đô singapore

Tại Singapore tiền giấy được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Tiền giấy có nhiều mệnh giá khác nhau từ hàng đơn vị cho đến hàng vạn. Cụ thể các mệnh giá tiền của singapore loại tiền giấy gồm có:

 • Những đồng tiền giấy thường xuyên được sử dụng: $2, $5, $10, $50, $100
 • Hiếm khi được sử dụng: $1, $20, $25, $500, $1.000, $10.000 (đã ngừng sản xuất, vẫn còn giá trị hợp pháp)

Hình ảnh đô la Singapore

Ngoài tiền giấy, Cơ quan tiền tệ Singapore cũng đã phát hành tiền xu. Loại tiền này được sử dụng chủ yếu để thanh toán cho các tiện ích công cộng như máy bán hàng tự động, vé xe buýt…

Các mệnh giá tiền xu Singapore gồm có: 1c, 5c, 10c, 20c, 50c, $1. Trong đó đồng xu 1c đã ngừng sản xuất, vẫn còn hợp pháp.

Xét về giá trị tiền xu và tiền giấy, thì 100c tương ứng với $1 SGD.

Ngoài Đô la Singapore và Đô la Brunei (BND), Singapore không có loại tiền tệ nào khác được chấp nhận ở Singapore làm tiền tệ hợp pháp. Điều này có nghĩa bạn cần phải đổi tiền của mình ra mệnh giá tiền đô singapore nếu muốn sử dụng tiền mặt tại đây.

Đổi tiền đô Singapore
Đổi tiền đô Singapore

Điều đầu tiên bạn phải quan tâm khi đổi tiền và tìm hiểu tỷ giá hối đoái của đồng Singapore. Tỷ giá hối đoái là giá trị của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác. Đơn vị tiền tệ được sử dụng ở Singapore là đô la Singapore (SGD) và bạn có thể dễ dàng đổi tiền của mình lấy SGD tại các quầy giao dịch ở ngân hàng hoặc quầy đổi tiền ở sân bay…

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng tỷ giá hối đoái ở mỗi nơi có thể khác nhau. Do đó hãy tìm hiểu kỹ giá trị này trước khi chọn địa điểm để đổi tiền.

Nếu bạn muốn đổi tiền khi đã sang Singapore, vậy bạn nên đổi tiền của mình thành đồng USD trước khi đến đây. Vì ở Singapore rất khó tìm được nơi đổi trực tiếp tiền Việt sang tiền Singapore.

Đảo quốc sư tử thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm nên đảo quốc này có vô số các điểm đổi tiền, điển hình như:

 • The Arcade: 11 Collyer Quay, Raffles Place, Singapore
 • Lucky Plaza: 304 Orchard Road, Singapore, gần Ga Orchard MRT (NS22)
 • Parkway Parade: 80 Marine Parade Road, East Coast, Singapore
 • People’s Park Complex: 1 Park Road, Chinatown, gần Ga Chinatown MRT (NE4)
 • Mustafa Center: 145 Syed Alwi Road, Little India/Bugis

Bạn cũng có thể rút SGD từ máy ATM bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Tuy nhiên phí giao dịch nước ngoài có thể sẽ khá cao.

Ngân hàng và các tiệm vàng lớn là những nơi có thể đổi tiền Singapore tại Việt Nam. Mỗi địa điểm sẽ có ưu, nhược điểm riêng biệt.

Địa điểm đổi tiềnƯu điểmNhược điểm
Ngân hàngTỷ giá hối đoái chính xác và thường được cập nhật hàng ngày
An toàn, đáng tin cậy
Có giấy tờ hoá đơn rõ ràng
Thủ tục có thể bị mất thời gian, đặc biệt nếu bạn cần xác định thông tin
Có thể yêu cầu bạn mang theo nhiều giấy tờ tùy thân và vé máy bay
Quầy giao dịch chỉ hoạt động vào giờ hành chính
Tiệm vàng, công ty cung cấp dịch vụ đổi tiềnThủ tục đơn giản và nhanh chóng
Không yêu cầu nhiều giấy tờ tùy thân và vé máy bay
Thường có hoạt động đổi tiền vào hoạt động khung giờ
Tỷ giá hối đoái có thể không tốt bằng ngân hàng.
Cần chọn các của hàng uy tín để đảm bảo tính tin cậy và tránh bị lừa đảo.
Việc đổi ra các mệnh giá đô la singapore khác nhau không dễ
 • Hầu hết các địa chỉ đổi ngoại tệ ở Singapore đều không nhận đổi trực tiếp từ tiền Việt Nam sang đô la Singapore. Do đó, trước khi đổi tiền tại Singapore du khách cần phải đổi tiền Việt sang một đơn vị tiền tệ khác. Đô la Mỹ (USD) thông dụng nhất trong giao dịch quốc tế, tốt nhất bạn nên đổi sang đồng này.
 • Khi đổi tiền bạn nên đổi thành nhiều mệnh giá tiền đô singapore khác nhau. Những đồng tiền mệnh giá nhỏ như $2, $5, $10, $50 và $100 sẽ thuận tiện hơn cho việc giao dịch, mua sắm.
 • Bạn cũng nên cân nhắc so sánh theo dõi tỷ giá hối đoái của các nhà cung cấp dịch vụ để chọn nhà cung cấp có mức giá cạnh tranh.
 • Hạn chế đổi tiền tại sân bay bởi vì tỷ giá tại đây thường khá thấp so với thị trường.

Thay vì sử dụng 100% tiền mặt, bạn nên kết hợp những phương thức thanh toán tiện lợi khác. Bạn chỉ cần đổi một khoản tiền mặt vừa đủ, sau đó kết hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Thẻ Visa và MasterCard đều được chấp nhận rộng rãi tại Singapore. Ngoài ra bạn cũng có thể thanh toán qua ứng dụng di động chẳng hạn như Momo, Grabpay. Những tiện ích này giúp bạn tránh việc bị mất cắp tất cả số tiền mà mình có.

Với tiền mặt đã đổi được, bạn dùng để sử dụng trong các giao dịch nhỏ hơn hoặc tại các quán ăn đường phố và chợ  truyền thống.

Nếu bạn là du học sinh hoặc khách du lịch tại Singapore. Việc bạn có sẵn một ít tiền mặt trong người sẽ giúp bạn thuận sinh hoạt thuận lợi hơn. Do đó bạn cần biết các mệnh giá đô la singapore cũng như cách sử dụng tiền hợp lý khi sinh hoạt tại đây.

>> Xem thêm: Các chi phí dự tính cho bạn khi du học tại Singapore

Singapore không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà còn là điểm nóng du học ở châu Á. Quốc gia này có những ngôi trường đại học hàng đầu thế giới, nền giáo dục chất lượng cùng môi trường sống trong lành. Vì vậy không có gì lạ khi ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam đến đây du học và trải nghiệm. Vậy các bạn có thắc mắc nào về tiền tệ và chi phí du học ở Singapore không? Nếu có hãy để lại thông tin hoặc liên hệ Hotline: 0944 535956, dihocsingapore.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp chính xác.

Form Data liên hệ
Đánh giá bài viết