Du học ngành tâm lý học ở Singapore và cơ hội nghề nghiệp

Những năm gần đây, ngành tâm lý học ở Singapore đang trở thành ngành học HOT thu hút nhiều du học sinh. Khi mà số lượng lao động trong ngành thì ít mà nhu cầu xã hội lại cao. Điều này đã thúc đẩy nhiều bạn trẻ muốn du học ngành tâm lý học ở Singapore. Một số người giữ quan niệm ngành tâm lý chỉ học thuần trên sách vở, số khác cho rằng đây là ngành đoán suy nghĩ của người khác hoặc khó tìm việc. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tâm lý học ngày nay rất rộng mở bởi tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực đời sống.

Ông Desmond Lee – Bộ trưởng Bộ phát triển Xã hội và Gia đình – cơ quan quản lý công tác xã hội tại Singapore – nhấn mạnh xu hướng bạo lực, cãi vã, xích mích trong gia đình ở quốc đảo này đã tăng vọt kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lệnh giãn cách xã hội khắt khe trên toàn quốc được thực hiện.

ngành tâm lý học ở Singapore

Ngành tâm lý càng ngày được quan tâm tại Singapore

Chương trình giảng dạy của ngành tâm lý học tại Singapore đã được thiết kế kỹ lưỡng để cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu của 5 phân ngành chính trong Tâm lý học: Nhận thức, lâm sàng, xã hội, phát triển và sinh học.

Sau khi hoàn thành chương trình học của ngành này tại Singapore, sinh viên có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong môi trường lâm sàng, ứng dụng hoặc nghiên cứu tại Singapore nhờ việc đã được trang bị các kỹ năng cần thiết cũng như các sự thấu hiểu sâu sắc về tâm lý học, bao gồm kỹ năng tư duy phản biện và khả năng áp dụng các lý thuyết hay khái niệm tâm lý vào tình huống thực tế.

Học tâm lý học tai Singapore còn giúp tăng cường khả năng học tập và phát triển của sinh viên với sự hợp tác cùng Hiệp hội tâm lý học Singapore để đào tạo sinh viên một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Có nên du học Singapore không? Được gì, mất gì?

Hiện nay, xã hội càng phát triển, áp lực cuộc sống ngày càng cao dẫn đến các rối nhiễu cũng như bệnh lý về tinh thần có xu hướng phổ biến ở các nước phát triển như trầm cảm, tự kỷ, hoang tưởng, lo âu, cô đơn…

du học singapore ngành tâm lý học

Tỉ lệ rối loạn tâm lý stress, trầm cảm… ngày càng tăng

Thực trạng này xảy ra không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp hay trình độ học vấn của mỗi người. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai tấn công sức khỏe con người chỉ sau tim mạch.

Hiện nay, có 3%-5% dân số thế giới mắc bệnh này. Một nửa các bệnh lý về tâm thần khởi phát ở độ tuổi 14 nhưng phần lớn đều không được phát hiện hay điều trị. Cũng theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), khoảng 8%-29% trẻ em vị thành niên Việt Nam mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần.

Theo Nghiên cứu Sức khỏe Tâm thần năm 2016, cứ 7 công dân Singapore sẽ có 1 người mắc bệnh tâm lý. Đáng nói, chỉ 1/4 số người được chẩn đoán chấp nhận điều trị tại các cơ sở y tế.

Các cơ sở y tế tại đảo quốc sư tử luôn có các phương pháp điều trị, trợ cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần, song chỉ giới hạn ở một số hội chứng như trầm cảm nhẹ, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và lo âu.

Những tổn thương của tuổi ấu thơ vốn dĩ đã tưởng chừng được khép kín với hầu hết chúng ta. Chúng được đè nén với những tầng nấc thẳm sâu để thi thoảng, thậm chí thường xuyên chi phối các hành vi của chủ thể nhưng hầu như chưa được nhận biết, gọi tên. Vì thế, với thế mạnh đặc thù, tâm lý học hỗ trợ vượt qua những tổn thương để có thể tìm cho mình trạng thái quân bình.

Sự thức tỉnh của chữa lành sẽ thật sự hữu hiệu khi bản thân chủ thể nhận ra những sang chấn được chữa lành dù tự lực hay nhờ hỗ trợ từ nhà chuyên môn. Chúng giúp chúng ta vượt qua tổn thương không phải trong tâm thế người chiến thắng mà xuất phát từ tâm khảm của người luôn nhận diện chính mình trước các vấp ngã để dự phòng tình huống bất thường.

Với sự phát triển của xã hội, các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, stress, rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ,… sẽ tiếp tục gia tăng. Do đó, vai trò của tâm lý học trong giải quyết những vấn đề này vẫn được tăng cường trong tương lai. Ngoài ra, tâm lý học cũng có thể tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các lĩnh vực ứng dụng như công nghệ, thể thao, môi trường…

Ngành tâm lý học khó bị AI thay thế

Ngành tâm lý học là một trong những ngành khó bị AI thay thế

Các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe tinh thần cộng đồng hoặc các lĩnh vực có sự liên ngành giữa tâm lý học, công tác xã hội, giáo dục học, y tế công cộng cũng có thể phát triển. Một trong những nghề xuất hiện trong thời gian trong và sau thời gian đại dịch là huấn luận viên sức khỏe tâm thần đang có xu hướng gia tăng. Họ cung cấp các công cụ và sự hiểu biết cần thiết để thân chủ hoàn thành các mục tiêu cá nhân hoặc những mục tiêu do các chuyên gia khác như bác sĩ, nhà tâm lý học đặt ra để cải thiện cuộc sống hằng ngày.

Các lĩnh vực tâm lý học chăm sóc cho người già, người cao tuổi, ứng phó với các vấn đề lão hóa, suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer cũng sẽ có khuynh hướng phát triển khi dân số Singapore đang có xu hướng già hóa.

Chia sẻ về cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tâm lý học, theo đại diện Bộ Nhân lực Singapore (MOM), cho biết: “Từ nay đến năm 2030, nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học sẽ cao vì rất cần thiết cho các cơ quan giáo dục, y tế, doanh nghiệp… Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người”. Nhiều bác sĩ tâm lý đã thành công và thu hút được sự chú ý, tin tưởng của công chúng. Sự thành công ấy càng tạo thêm động lực cho các bạn trẻ đam mê mạnh dạn theo ngành học này.

ngành tâm lý học với mức lương cao

Ngành tâm lý học hiện nay có mức lương khá cao

Vị trí công việc khác nhau mang đến mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì mức lương ngành tâm lý học hiện nay vẫn luôn được đánh giá là có mức thu nhập hấp dẫn, đặc biệt với các chuyên ngành như bác sĩ tâm thần, tâm lý học pháp y, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học kỹ thuật.

Cùng với xu hướng xã hội ngày càng quan tâm đến đời sống tinh thần con người, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học ở Singapore có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau:

 • Chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình,…
 • Chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện
 • Chuyên viên phụ trách các bộ phận nhân sự, quảng cáo – marketing, quan hệ khách hàng, chăm sóc khách hàng,… trong các doanh nghiệp
 • Giảng dạy, nghiên cứu tâm lý trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu. Đặc biệt, nếu bạn có năng khiếu diễn đạt thì mơ ước trở thành chuyên gia dạy kỹ năng mềm hay nhà diễn thuyết nổi tiếng sẽ là hiện thực trong tầm tay.

Mức lương cho từng ngành nghề có thể khác nhau tùy vào vị trí công việc, kinh nghiệm, chuyên môn và nơi làm việc. Nhưng bạn có thể tham khảo các mức lương trung bình cho từng vị trí sau đây nếu muốn theo đuổi ngành:

Vị trí công việcKinh nghiệm (năm)Mức lương
Tư vấn viên, tham vấn tâm lý trường học+250 – 60 triệu VNĐ
Chuyên gia điều trị tâm lý+275 – 85 triệu VNĐ
Chuyên viên tuyển dụng (HR)+280 – 150 triệu VNĐ
Chuyên viên tư vấn tiêu dùng1-260 – 70 triệu VNĐ
Giảng viên+270 – 80 triệu VNĐ

>>> Xem thêm: Điều kiện du học Singapore 2024

Để nghiên cứu và hiểu Tâm lý học, bạn phải biết lắng nghe người khác. Bằng việc lắng nghe, bạn sẽ thu thập được góc nhìn và phản ứng của mọi người với các tình huống trong xã hội. Đó là tài liệu để phân tích, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến tâm lý.

Bên cạnh đó, người học phải biết cách đồng cảm và đặt mình trong vị trí của người khác. Chỉ khi làm được điều này thì bạn mới hiểu được người khác sẽ nghĩ gì và làm gì khi đối mặt với vấn đề nào đó. Sự bảo thủ, phiến diện là các tính cách khiến bạn gặp trở lại khi theo ngành này.

Một trong những kỹ năng quan trọng của nhà tâm lý là khả năng giao tiếp với người khác. Đặc thù của ngành này là bạn cần tiếp xúc với nhiều khách hàng hoặc bệnh nhanh để giúp họ giải quyết các vấn đề. Vì vậy, bạn cần rèn luyện giao tiếp cả về mặt ngôn từ và phi ngôn từ để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Hơn nữa, việc giao tiếp tốt cũng giúp các chuyên viên tâm lý học nắm bắt những gì khách hàng (bệnh nhân) diễn đạt. Kỹ năng này cũng giúp người học thuyết phục người khác với các bài giảng, thuyết trình trong các buổi hội thảo hay hội nghị. Vì vậy, với kỹ năng giao tiếp tốt, người học sẽ nắm được rất nhiều cơ hội phát triển trong ngành Tâm lý học.

Mục tiêu của ngành học là giúp người khác giải quyết các vấn đề về tâm lý, hành vi. Do đó, nếu muốn theo đuổi ngành này, bạn cần rèn luyện kỹ năng nhận diện, nghiên cứu và giải quyết vấn đề. Với các kỹ năng này, bạn có thể phân tích thông tin hiệu quả để đưa ra giải pháp phù hợp.

Bất kỳ ngành học nào cũng yêu cầu sự kiên định và kiên trì của người học. Ngành Tâm lý học cũng vậy và thậm chí còn yêu cầu cao hơn. Trong Tâm lý học, không phải câu hỏi nào cũng có giải đáp rõ ràng, vì vốn dĩ hành vi và tâm lý con người rất phức tạp. Bạn cần chấp nhận sự không chắc chắn, sẵn lòng thăm dò các ý tưởng mới và kiên nhẫn với các vấn đề.

>>> Xem thêm: Du học Singapore ngành công nghệ thông tin: Ngành hot 2024

Mỗi phân ngành trong tâm lý học đại diện cho một lĩnh vực nghiên cứu nhất định, tập trung vào một chủ đề cụ thể. Thông thường, các nhà tâm lý học chuyên về một trong số các phân ngành này. Dưới đây là một số các nhánh chính của tâm lý học. Với một số lĩnh vực đặc thù, cần có thêm bằng cấp về chuyên ngành đó để có thể làm việc.

 • Tâm lý học dị thường (Abnormal Psychology)
 • Tâm lý học hành vi (Behavioral Psychology)
 • Tâm lý học sinh học (Biopsychology)
 • Tâm lý học Lâm sàng (Clinical Psychology)
 • Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology)
 • Tâm lý học so sánh (Comparative Psychology)
 • Tâm lý học tư vấn (Counseling Psychology)
 • Tâm lý học đa văn hóa (Cross-Cultural Psychology)
 • Tâm lý học phát triển (Developmental Psychology)
 • Tâm lý giáo dục (Educational Psychology)
 • Tâm lý học thực nghiệm (Experimental Psychology)
 • Tâm lý học pháp y (Forensic Psychology)
 • Tâm lý sức khỏe (Health Psychology)
 • Tâm lý học tổ chức-công nghiệp (Industry-Organizational Psychology)
 • Tâm lý học nhân cách (Personality Psychology)
 • Tâm lý học học đường (School Psychology)
 • Tâm lý học xã hội (Social Psychology)
 • Tâm lý học thể thao (Sports Psychology)
ngành tâm lý học singapore

Du học ngành tâm lý học ở Singapore Học viện Kaplan

Khoá họcCấp bằng bởiThời gian (Tháng) Học phíPhụ phíKhai Giảng 2024
Cử nhân nghệ thuật ngành Tâm lý học (bằng đơn/kép)

Đại học Murdoch, Úc36 thángS$34,182.40 – S$44,864.4S$1,199Tháng 1, 5, 9
Cử nhân khoa học (Danh dự) (Top-up) ngành Tâm lý họcĐại học Essex, Anh18 thángS$37,060S$1,199Tháng 6, 12
ngành tâm lý học mdis

Du học ngành tâm lý học ở Singapore Học viện MDIS

Khoá họcCấp bằng bởiThời gian (Tháng) Học phíPhụ phíYêu cầu đầu vào Ngày Khai Giảng 2024
International Foundation Diploma In Science, Technology, Engineering, Mathematics & Art (STEMA)
Dự bị ngành Tâm Lý học
MDIS65,994.00805 – 915IELTS 5.5 hoặc hoàn thành chương trình tiếng Anh tại MDIS hoặc pass bài thi Tiếng Anh đầu vào tại MDIS (76/100) hoặc Duolingo 85 trở lên
Tốt Nghiệp lớp 9 ( công lập)
4/3/2024
10/06/2024
10/09/2024
23/12/2024
Higher Diploma In Psychology
Cao Đẳng Nâng cao ngành Tâm Lý Học
MDIS1011,340.001,130 – 1,335IELTS 5.5 hoặc hoàn thành chương trình tiếng Anh tại MDIS hoặc pass bài thi Tiếng Anh đầu vào tại MDIS (76/100)
Tốt Nghiệp THPT/ Tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng Cơ Bản
22/04/2024
Bachelor of Science (Hons) in Psychological and Behavioural Science (Top Up)
Cử Nhân Danh Dự ngành Tâm Lý Học
University of Roehampton9 (direct to year 3)
12 (progress từ Higher Diploma)
24,516.001,280 – 2,470IELTS 6.0 (các kỹ năng trên 5.5)
Chứng chỉ/bằng cấp tương đương năm 2 cùng chuyên nghành. và hoc sinh hoàn phải hoàn thành 12 năm phổ thông
TBA
Khoá họcThời gian (Tháng) Học phíPhí đăng kýYêu cầu đầu vào Kỳ nhập học
Diploma in Applied Psychology9S$10.910S$540IELTS từ 5.0, GCE O-Level C6
2 GCE A-Level
Tháng 1, 4, 7, 10
Advanced Diploma in Applied Psychology9S$11.560S$540IELTS 5.5, GCE O-Level C6Tháng 1, 4, 7, 10
BậcYêu cầu về học thuậtYêu cầu về tiếng Anh
Cử nhânTốt nghiệp THPT / Hoàn thành Dự bị Đại học (Foundation) tại Singapore / hoặc Hoàn thành Cao đẳng chuyển tiếp vào đại học (Diploma of Higher Education (Psychological Science))IELTS từ 6.0 / TOEFL (Internet based) 74 / Pearson PTE Academic 52
Thạc sĩBằng cử nhân
Điểm GMAT khá
Điểm GRE xuất sắc
Một số trường sẽ yêu cầu kinh nghiệm việc làm liên quan đến chuyên ngành hoặc phỏng vấn
IELTS 6.5 hoặc TOEFL pBT 580 hoặc TOEFL iBT 92 hoặc TOEFL cBT 237

Một trong những thuận lợi khi học tập tại Singapore là thủ tục xin visa du học khá đơn giản. Học sinh cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 1. Thư nhập học dành cho Sinh viên Quốc tế của các trường, Học viện của Singapore
 2. Hộ chiếu (bản sao)
 3. Ảnh thẻ 5 x 5 nền trắng
 4. Giấy khai sinh (bản dịch công chứng)
 5. Học bạ/ bảng điểm/ bằng cấp cao nhất (bản dịch công chứng)
 6. Bằng cấp Anh văn IELTS, TOEFL (nếu có)

dihocsingapore.edu.vn là đại diện tuyển sinh của nhiều trường Singapore tại Việt Nam. Theo đó, công ty sẽ hỗ trợ miễn phí ứng viên một số dịch vụ sau: chọn ngành và kiểm tra hồ sơ; nộp hồ sơ xin học và đồng hành cùng học sinh suốt quá trình du học; chốt và hướng dẫn xin visa du học; phí ứng tuyển cho các hồ sơ nộp vào các trường trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Đến với dihocsingapore.edu.vn các bạn không chỉ được tư vấn lộ trình du học thông minh và tiết kiệm nhất, mà còn được cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và khép kín:

 • MIỄN PHÍ tư vấn, MIỄN PHÍ làm hồ sơ
 • Tư vấn lộ trình du học thông minh và tiết kiệm nhất;
 • Cung cấp thông tin chương trình học, học phí và học bổng chính xác;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ học thuật;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ visa và luyện phỏng vấn;
 • Hỗ trợ tìm kiếm nơi ở và đặt vé máy bay cho du học sinh;
 • Hướng dẫn chi tiết trước khi khởi hành;
 • Hỗ trợ làm visa du lịch cho gia đình và người thân.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua Form liên hệ hoặc Hotline/Zalo: 0799 713 664. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất ngay sau khi nhận được thông tin.

Form Data liên hệ
5/5 - (1 bình chọn)