O Level là gì? Cập nhật thông tin về kỳ thi O Level Singapore

Bạn đang có ý định du học Singapore sau khi học xong cấp 2 ở Việt Nam? Tại Singapore, O Level chính là kỳ thi tốt nghiệp THCS dành cho các bạn học sinh từ 14 – 16 tuổi để học lên cao đẳng/đại học. Vì vậy nhu cầu về việc học O Level Singapore cũng ngày càng tăng lên, và câu hỏi được đặt ra là học O Level có khó không? Có phương pháp nào giúp vượt qua kì thi O Level một cách dễ dàng không? Hãy cùng dihocsingapore.edu.vn tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về kỳ thi O Level tại Singapore

Thông tin mới nhất về kỳ thi O Level tại Singapore

Tên kỳ thiGeneral Certificate of Education Ordinary Level (Kỳ thi tốt nghiệp THCS)
Thành lập năm1971
Độ tuổi14 – 16
Thời gian tổ chứcTừ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 hàng năm
Số lượng thí sinh hàng năm30.000
Số môn thi7 – 9
Thời gian công bố kết quảTháng 2 năm sau
Trường xét tuyển bằng chứng chỉ O levelDự bị đại học (Junior College), Bách khoa kỹ thuật (Polytechnic) hoặc cao đẳng/đại học hệ công lập/tư thục ở Singapore.
Hội đồng tổ chứcHội đồng Khảo thí và Đánh giá Singapore (SEAB), Bộ giáo dục Singapore (MOE) và Hội đồng Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge (UCLES)

>>> Xem thêm: Tổng hợp thông tin về du học Singapore cấp 3 năm 2024

Hệ thống tính điểm O Level

Điểm số sẽ được chấm theo thang điểm từ cao đến thấp: A1, A2, B3, B4, C5, C6, D7, E8, F9 (từ 1 đến 9). A1 là điểm cao nhất, C6 là qua môn và D7 trở lên là trượt.

Hệ thống tính điểm O Level

Chứng chỉ O Level Singapore

*LƯU Ý:

Đối với thí sinh muốn học dự bị đại học (Junior College) O level tính điểm L1R5 (1 môn ngôn ngữ và 5 môn liên quan).

Đối với thí sinh muốn học cao đẳng bách khoa kỹ thuật (Polytechnique) thì O level tính điểm EL1R2B2 (1 môn ngôn ngữ, 2 môn liên quan, hai môn cao điểm nhất).

Cách tính: Cộng điểm từng môn lại trong tổng các môn thi. Ví dụ: Thí sinh thi 6 môn thi, 3 môn đạt A1 và 3 môn đạt A2. Khi đó, điểm hệ L1R5 là: 1+1+1+2+2+2=9. Tương tự với hệ EL1R2B2.

Các môn học

Chương trình chuẩn của Cambridge gồm 40 môn học. Tuy nhiên học sinh được chọn môn thi phù hợp với mình mình (tối đa là 14 môn). Thông thường các bạn sẽ chọn 7-9 môn học để thi O Level Singapore. Các môn học gồm 6 nhóm như sau:

 • Nhóm 1- Ngôn ngữ: bao gồm tiếng Anh hoặc Đức, Pháp, Tây Ban Nha,…
 • Nhóm 2- Khoa học Xã hội và Nhân văn – Kinh tế, Địa lý, Xã hội học, v.v.
 • Nhóm 3- Khoa học: Nông nghiệp, Vật lý, Hóa học, v.v
 • Nhóm 4- Toán
 • Nhóm 5- Kinh doanh, Kỹ thuật và Sáng tạo – Kinh doanh, Thương mại, Khoa học máy tính, v.v.
 • Nhóm 6- Ngôn ngữ Anh và Văn học tiếng Anh

Giáo trình các môn thi đều bằng tiếng Anh và ngôn ngữ quốc tế được biên soạn bởi UCLES (University of Cambridge Local Examinations Syndicate).

Giáo trình các môn thi mang tính địa phương như khoa học xã hội và nhân văn, tiếng Trung, tiếng Malay, tiếng Tamil được biên soạn, chấm điểm & xếp loại bởi Bộ giáo dục Singapore.

Thông thường các học sinh Việt Nam khi học O level sẽ chọn một số môn như sau:

 • English – Tiếng Anh
 • Elementary Maths – Toán
 • Additional Maths – Toán Nâng cao
 • Science – Vật lý, Hoá học, Sinh học
 • Combined Humanities – Nhân văn học
 • Principles of Accounts – Nguyên lý kế toán

Thời lượng môn học

Mặc dù thời lượng môn học có thể tuỳ vào các chương trình khác nhau, tuy nhiên đa số sẽ kéo dài khoảng 130 giờ/một môn (16 – 24 tháng). Và sẽ có 1 bài test sau khi kết thúc khoá học O level.

>>> Xem thêm: Du học Singapore từ lớp 9: 19 tuổi nhận bằng cử nhân sớm

Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi kỳ thi O Level

Cùng test thử bài thi O Level ngay nhé!

Bắt đầu ôn tập sớm

Đối với O Level Singapore, việc hiểu rõ hình thức thi và giáo trình là điều vô cùng cần thiết. Bắt đầu sớm giúp học sinh có nhiều thời gian để học, ôn tập. Ngoài ra, khi học sinh có thêm thời gian học, các em có thể bắt đầu thay đổi suy nghĩ và tận hưởng buổi học vì các em có thể học môn này một cách thoải mái mà không phải vội vã ghi nhớ mọi thứ.

Vì vậy, chúng tôi khuyến khích học sinh bắt đầu lên kế hoạch tốt cho lịch ôn tập O Level của mình. và bắt đầu ôn tập trước để có nhiều thời gian tóm tắt và thực hành các chủ đề mà bạn gặp khó khăn!

Nghỉ ngơi đầy đủ

Hầu hết học sinh không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị vì họ thường thức khuya để ôn tập, đặc biệt là khi gần đến kỳ thi O Level. Việc thiếu ngủ có thể gây suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng tập trung. Nó cũng có thể dẫn đến nhiều lỗi bất cẩn hơn, dẫn đến mất điểm. Vì vậy, các bạn sinh viên hay thức khuya ôn bài thì nên suy nghĩ lại nhé!

Luyện tập kiên trì

Để đảm bảo rằng bạn sẵn sàng 101% cho kỳ thi O Level. Hãy dành thời gian hàng ngày để làm các bài thực hành, đặc biệt là môn Toán, Lý, Hoá. Điều này giúp bạn tăng khả năng tiếp xúc với các loại câu hỏi ở cấp độ O và cuối cùng cho phép bạn học hỏi từ những sai lầm của mình.

Luyện đề làm quen

dihocsingapore.edu.vn khuyên học sinh nên trang bị cho mình các tài liệu và các đề thi năm trước để chuẩn bị cho kỳ thi O Level thực tế.

Bạn có thể xem và làm thử bài kiểm tra O Level mà chúng tôi đã tổng hợp TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Singapore 2024 du học sinh nên biết

Đăng ký thi O Level

Trước khi đăng ký O Level Singapore, thí sinh phải xem qua giáo trình thi chính thức trên trang web của Ủy ban Kiểm tra và Đánh giá Singapore (SEAB), vì giáo trình O Level được cập nhật thường xuyên. Hơn nữa, một số môn học như Máy tính, Nghệ thuật và D&T chỉ được cung cấp cho học sinh trường công.

Thí sinh có thể bắt đầu điền đơn đăng ký vào tháng 3 trên trang web của SEAB. Lệ phí dao động từ $64-$75, tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Về phí cho mỗi môn học, thường dao động từ $150-$200 cho sinh viên quốc tế, chưa bao gồm GST.

Và bạn sẽ nhận được thư mời nhập nhập học trước tháng 7.

Các trường tại Singapore xét tuyển chứng chỉ O Level

Sau khi có chứng chỉ O Level Singapore, học sinh sẽ tham gia Kỳ thi Tuyển sinh chung (JAE) để đăng ký xét tuyển vào các trường dự bị đại học (JC), Học viện Millennia, Bách khoa hoặc Học viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE).

Lộ trình học O Level

Lộ trình học tại Singapore sau khi có chứng chỉ O Level

Trường dự bị đại học (Junior College)

Để đủ điều kiện xét tuyển vào trường dự bị đại học tại Singapore, điểm O Level L1R5 của bạn không được quá 20 điểm. Học sinh sẽ học tại đây 2 năm để thi A Level. Đây cũng là phương án được nhiều thí sinh lựa chọn nhất vì theo thống kê 70% sinh viên JC đều trúng tuyển vào các trường Đại học yêu thích.

Nếu bạn thấy 2 năm không đủ để chuẩn bị cho kỳ thi A Level, bạn có thể cân nhắc đăng ký vào Millennia Institute (MI), nơi sinh viên học trong 3 năm.

Viện dự bị đại học Millennia Institute (MI)

Học viện Millennia (MI) là Học viện tập trung duy nhất cung cấp chương trình dự bị Đại học 3 năm, nơi học sinh tham dự kỳ thi A Level. Để đủ điều kiện được nhận vào MI, điểm L1R4 của bạn không được vượt quá 20.

Trường cao đẳng bách khoa kỹ thuật

Để được nhận vào các trường cao đẳng bách khoa kỹ thuật địa phương, điểm O Level ELR2B2 (English Language, Relevant 2 and Best 2) của bạn không quá 28. Đây cũng là lựa chọn phổ biến đối với sinh viên Singapore. Trên thực tế, một nửa thí sinh thi O Level Singapore vào năm 2020 đã chọn con đường này.

Sự khác biệt chính giữa trường dự bị đại học và cao đẳng bách khoa kỹ thuật là sinh viên Bách khoa tốt nghiệp với bằng Diploma, giúp họ có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn. Sinh viên bách khoa sẽ được cung cấp trải nghiệm học tập thực tế, thực hành trong môi trường năng động.

Có 5 trường Bách khoa ở Singapore – Singapore Polytechnic (SP), Nanyang Polytechnic (NYP), Temasek Polytechnic (TP), Ngee Ann Polytechnic (NP) và Republic Polytechnic (RP).

Học viện PSB

Học viện PSB cung cấp nhiều chương trình chứng chỉ khác nhau trên nhiều lĩnh vực, mang đến cho sinh viên tốt nghiệp O-Level cơ hội thăng tiến để lấy bằng Diploma, sau đó là các chương trình Cử nhân.

Lộ trình lấy bằng cử nhân sau khi thi O Level

Lộ trình lấy bằng cử nhân sau khi thi O Level tại Học viện PSB

Các câu hỏi thường gặp về kỳ thi O Level

Bao nhiêu tuổi được thi O Level?

Theo Báo tuổi trẻ, thí sinh phải đủ 15 tuổi trước ngày 1 tháng 1 của năm thi O Level Singapore.

O Level tương đương với chứng chỉ gì

Theo Cambridge International, O Level Singapore tương đương với Cambridge IGCSE và UK GCSE.

Có bao nhiêu môn học trong O Level?

Có khoảng 60 môn học được cung cấp cho các học sinh thi O Level Singapore. Hầu hết học sinh học 7- 8 môn, một vài có thể học tới 9 môn.

Cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi O Level

Hãy nhớ mang theo NRIC/Passport/IPA và có thể mang máy tính cầm tay hoặc từ điển được SEAB phê duyệt.

Cách đăng ký thi O Level?

Truy cập trang web SEAB vào tháng 3 và làm theo hướng dẫn

Thời gian làm bài thi O Level

Điều này sẽ phụ thuộc vào môn thi và hình thức thi. Bài thi Câu hỏi trắc nghiệm (MCQ) thường là 1 giờ, trong khi bài tiểu luận có thể kéo dài từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ 30 phút.

Lệ phí thi O Level bao nhiêu tiền?

Nếu bạn là công dân Singapore thì sẽ được miễn phí. Nếu bạn là sinh viên quốc tế lệ phí thi khoảng $150-$200/môn, không bao gồm GST.

Nên làm gì nếu trượt O Level?

Có nhiều lựa chọn khác nhau mà bạn có thể cân nhắc nếu không đạt O Level. Đăng ký vào một trường dạy nghề hoặc các trường như Học viện Nghệ thuật Nanyang (NAFA) hoặc LASALLE, học tại ITE, nhận bằng ở nước ngoài hoặc tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Bạn cũng có thể đăng ký thi lại O Level với tư cách là thí sinh tự do.

Học sinh ôn tập O Level tại Singapore

Kỳ thi O Level tuy có tính thử thách nhưng cũng là cơ hội để thí sinh nâng cao trình độ và mở ra cánh cửa tương lai rộng mở. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho người học thông tin hữu ích về kỳ thi O Level. Hãy bắt đầu hành trình du học Singapore ngay hôm nay cùng dihocsingapore.edu.vn.

Chuyên viên tư vấn du học Singapore sẽ đồng hành giải quyết các vấn đề cùng bạn, hãy để lại thông tin dưới đây để được tư vấn lộ trình miễn phí nhé!

Form Data liên hệ
4.9/5 - (16 bình chọn)