Những thông tin về hệ thống y tế ở Singapore bạn cần biết

Tự hào là quốc gia có có điều kiện tốt nhất đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân và hệ thống y bác sĩ cao cấp là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Singapore đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hạng là 1 trong 10 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng dihocsingapore.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống y tế ở Singapore, chính sách và chi phí hiện nay nhé!

Được mệnh danh là “Đảo quốc sư tử”, Singapore sở hữu hệ thống y tế cực kỳ khác biệt so với những quốc gia khác. Đến cả quốc gia lớn như Mỹ, Anh cũng phải ngưỡng mộ.

hệ thống y tế ở Singapore

Hệ thống y tế ở Singapore

Singapore xếp thứ 6 về chất lượng y tế theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO). Người dân Singapore có tuổi thọ trung bình cao hơn ở Anh & Mỹ. Đặc biệt, Singapore có tỷ lệ sơ sinh tử vong gần như thấp nhất thế giới. Chỉ bằng một nửa so với Mỹ và cao hơn chút so với các nước Anh, Úc, Canada & Pháp. Nhìn chung, tỉ lệ tử vong ở Singapore luôn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Singapore sở hữu rất nhiều hệ thống y tế tư nhân. Cho phép hệ thống tư nhân cạnh tranh với hệ thống công, nhưng hệ thống công vẫn đóng vai trò chủ đạo. Với 2/3 hệ thống y tế là bệnh viện tư và còn lại là bệnh viện công.

Một cơ sở bệnh viện ở Singapore thường sẽ có 5 hạng: A, B1, B2+, B2 & C. Phòng hạng A sẽ có phòng riêng gồm phòng tắm và máy lạnh, được lựa chọn bác sĩ. Hạng C sẽ ở chung phòng với 7 hoặc 8 bệnh nhân khác, dùng chung phòng tắm & bác sĩ phụ trách được bệnh viện chỉ định.

“Tiền nào của nấy”, bạn sẽ chi trả toàn bộ viện phí nếu chọn phòng hạng A. Còn chính phủ sẽ giúp bạn trả đến 80% phí điều trị nếu bạn vào phòng hạng C.

Tỷ lệ người dân Singapore có bảo hiểm y tế đạt 100%.

>>> Xem thêm: TOP 11 điều cần biết trước khi đến Singapore

Singapore cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân cho mọi công dân và PR (thường trú nhân) và mọi người. Kể cả những người không cư trú, đều được phép đi bệnh viện công và tư.

Chi phí khám sức khỏe toàn diện ở Singapore

Chi phí khám sức khỏe toàn diện ở Singapore

Singapore có hệ thống y tế được tư nhân hóa rất cao, cao hơn cả Mỹ. Khoảng 2/3 chi phí chăm sóc sức khỏe của người dân là tự chi trả. 1/3 còn lại thuộc về nhà nước.

Nếu bạn muốn khám sức khỏe toàn diện thì có thể chọn bệnh viện tư, công hoặc phòng khám tư. Nên tìm hiểu trước các thông tin về các bệnh viện trước khi đến thăm khám. Bệnh viện tư nhân cung cấp nhiều quy trình sàng lọc kỹ lưỡng hơn, nhưng chi phí cao hơn.

dihocsingapore.edu.vn xin cập nhật chi phí khám sức khỏe toàn diện của các gói cơ bản nhất hiện có tại các bệnh viện công và tư lớn cũng như các phòng khám tư nhân ở Singapore. Chi phí có thể khác nhau tùy vào thời gian, thuế,…

Bảng giá bệnh viện công
Tên bệnh việnGiá gói cơ bản ($SGD)
Bệnh viện Ng Teng Fong / Bệnh viện cộng đồng Jurong101
Bệnh viện Tan Tock Seng200
Bệnh viện Đại học Quốc gia228
Bệnh viện đa khoa Changi364
Bảng giá bệnh viện tư nhân
Tên bệnh việnGiá gói cơ bản ($SGD)
Bệnh viện Raffles129,6
Bệnh viện Farrer Park472,3
Trung tâm y tế Thomson150
Bệnh viện Parkway East511
Gleneagles / Bệnh viện Mount Elizabeth868-898
Bảng giá phòng khám tư nhân
Tên phòng khámGiá gói cơ bản ($SGD)
Phòng khám đa khoa trung ương48
Trung tâm y tế Lifescan288
Sata CommSức khỏe316
Y tế sức khỏe388
Y khoa Thompson408
Sức khỏe Fullerton505

Nếu là trường hợp khẩn cấp thì xe cứu thương sẽ được miễn phí. Nếu không, bạn có thể phải trả cho Cơ quan Phòng vệ Dân sự Singapore một khoản phí là 274 đô la Singapore. Nếu bạn đặt xe cấp cứu riêng thì phí sẽ dao động từ S$80 đến S$150 mỗi chuyến.

>>> Xem thêm: Đi Singapore có cần visa không?

Cũng khá đơn giản. Không cần phải đăng ký trước, đăng ký tại chỗ là được. Đây là những gì bạn cần làm:

 • Hãy đến phòng khám tư nhân hoặc phòng khám đa khoa ưa thích của bạn và tìm bàn tiếp tân. Bạn có thể đăng ký nhiều hơn 1 chỗ
 • Hãy nói chuyện với y tá trực và bạn sẽ được đưa một tờ đơn để điền thông tin vào nếu đây là lần đầu tiên bạn đến đó
 • Đưa lại tờ đơn và y tá sẽ đưa cho bạn một con số
 • Đợi số của bạn được gọi hoặc hiển thị trên màn hình
 • Đối với những lần khám sau này, hồ sơ của bạn đã được lưu trong máy tính và dễ dàng truy xuất

Nếu bạn được chấp thuận trở thành thường trú nhân hoặc có quốc tịch, bạn sẽ được tự động đăng ký Quỹ tiết kiệm trung ương (CPF). Một công ty bảo hiểm sẽ được chỉ định cho bạn để chi trả bảo hiểm Medishield Life. Phí bảo hiểm hàng năm sẽ được khấu trừ từ tài khoản CPF của bạn. Do đó bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản nào bằng tiền mặt.

Đường dây nóng khẩn cấp Singapore của Lực lượng Phòng vệ dân sự (SCDF) là 995. Bạn có thể gọi xe cứu thương trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến tính mạng. Tất cả các trường hợp khẩn cấp đều được chuyển đến khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) của bệnh viện chính phủ gần nhất và được đội ngũ y tế trực tiếp tham gia. Lưu ý rằng bạn không cần phải đăng ký bác sĩ đa khoa để sử dụng các dịch vụ cấp cứu và bất kỳ bác sĩ nào cũng có thể đến khám cho bạn.

Nếu tình trạng của bạn không phải là trường hợp khẩn cấp, y tá có thể giảm mức độ ưu tiên của bạn hoặc yêu cầu bạn đến phòng khám 24 giờ. Nói chung, trường hợp khẩn cấp là khi bạn bị chấn thương bất ngờ hoặc bệnh phát tác gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc có khả năng gây hậu quả lâu dài. Nếu không chắc chắn về tình trạng của mình và có thể tự đi lại, bạn có thể đến phòng khám gần đó để tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp từ bác sĩ. Thường xung quanh khu bạn sống sẽ luôn có một phòng khám mở cửa ngoài giờ hành chính.

Thời gian chờ khoa A&E sẽ tùy thuộc vào lượng bệnh nhân cần khám và chữa trị, cũng như mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp. Các trường hợp không khẩn cấp có thể phải chờ 4 tiếng.

4/5 bệnh viện dưới đây nằm trong danh sách 250 bệnh viện tốt nhất thế giới năm 2022 (Theo Newsweek). Những bệnh viện từng đoạt giải thưởng này đã được công nhận trên toàn thế giới về dịch vụ y tế và hoạt động chăm sóc khách hàng của họ.

Bệnh viện Đa Khoa Singapore

Bệnh viện Đa Khoa Singapore

Outram Road Singapore
ĐT: (65) 6222 3322

Bệnh viện Đa khoa Singapore, bệnh viện đầu tiên và lớn nhất tại Singapore, thuộc sở hữu của chính phủ. Được Newsweek xếp hạng #11 Bệnh viện tốt nhất trên thế giới, #70 Bệnh viện Thông minh toàn cầu và thứ 141 trên toàn cầu về nội tiết. Bệnh viện cũng được xếp hạng #275 về điều trị ung thư. Đây cũng là thành viên của nhóm tổ chức y tế SingHealth, nơi cung cấp một mạng lưới liền mạch để theo dõi mọi quy trình.

Bệnh viện Mount Elizabeth

Bệnh viện Mount Elizabeth

3 Mount Elizabeth Singapore 228510
+65 6737 2666
Email: mpac@parkwaypantai.com

Bệnh viện Mount Elizabeth là bệnh viện đầu tiên có Trung tâm Ung thư tư nhân với các chuyên gia y tế ung thư đầu ngành tại Singapore. Bên cạnh đó, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ toàn diện để chăm sóc sức khỏe sau hồi phục cho bệnh nhân ung thư. Mount Elizabeth là một trong những bệnh viện chữa ung thư tốt nhất tại Singapore.

Bệnh viện có chứng nhận của Ủy ban Liên hợp Quốc tế (JCI) và chứng nhận Đẳng cấp Chất lượng Singapore. Giải thưởng Bệnh viện của Năm tại Giải thưởng Y tế Toàn cầu Châu Á – Thái Bình Dương 7 năm liền tính đến năm 2024, cũng như các giải thưởng cho Dịch vụ Tim mạch Nâng cao, Sự hài lòng về Trải nghiệm của Bệnh nhân, Ung thư Đa ngành, Thần kinh học, v.v. Được Newsweek xếp hạng thứ 116 trên thế giới, thứ 107 trên thế giới về tiêu hóa và thứ 293 về ung thư.

Bệnh viện Gleneagles

Bệnh viện Gleneagles

6A Đường Napier
Singapore 258500
Điện thoại: +65 6575 7575
Email: gpac@parkway.sg

Bệnh viện Gleneagles cung cấp dịch vụ toàn diện cho bệnh nhân quốc tế thông qua Trung tâm Hỗ trợ Bệnh nhân Gleneagles (GPAC). Bệnh viện đã nhận được Con dấu vàng JCI phê duyệt® tại Giải thưởng Y tế Toàn cầu Châu Á-Thái Bình Dương 2022, công ty đã giành được giải Nhà cung cấp dịch vụ nhi khoa phức hợp của năm, Nhà cung cấp dịch vụ nội tiết của năm, Nhà cung cấp dịch vụ hô hấp của năm và Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cột sống của năm. Năm 2024, bệnh viện được Newsweek xếp hạng thứ 167 trên thế giới, thứ 38 trên thế giới về tiết niệu và Bệnh viện thông minh thứ 43 trên toàn cầu, nổi bật nhờ việc sử dụng hình ảnh kỹ thuật số.

5 Đường Lower Kent Ridge
Singapore 119074
+65 6908 2222
Email: hẹn@nuhs.edu.sg

Bệnh viện Đại học Quốc gia là bệnh viện đại học đầu tiên ở Singapore có chương trình ghép thận và gan toàn diện cho trẻ em. Xếp hạng #79 theo BXH Bệnh viện tốt nhất thế giới năm 2024 của Newsweek. #70 về phổi, thứ 73 về nội tiết, thứ 85 về tiêu hóa, thứ 107 về nhi khoa và Bệnh viện thông minh tốt nhất thứ 164, với chuyên môn đặc biệt về y học robot. Bệnh viện đã nhận được giải thưởng Xuất sắc về Kiểm soát Nhiễm trùng tại Giải thưởng Quản lý Bệnh viện Châu Á năm 2022.

1 Jln Tan Tock Seng
Singapore 308433
+65 6256 6011
Email: contact@ttsh.com.sg

Bệnh viện Tan Tock Seng tọa lạc tại Novena, khu vực trung tâm của Singapore. Tổ chức này là bệnh viện hàng đầu của Tập đoàn Y tế Quốc gia và là một phần của Hệ thống Y tế Công cộng của Singapore. Năm 2024, bệnh viện được Newsweek xếp hạng là Bệnh viện thông minh tốt thứ 35 trên thế giới vì sử dụng công nghệ tiên tiến và là bệnh viện tốt thứ 140 trên thế giới về nội tiết, trong đó có bệnh tiểu đường.

Bảo hiểm y tế tư nhân có phí từ khoảng 40 đô la Singapore/tháng cho chi phí cơ bản và có thể lên tới 1.000 đô la Singapore/tháng cho những lần dùng phòng tại bệnh viện tư nhân. Bạn cũng có thể dùng các điều khoản bổ sung để chi trả cho việc điều trị nha khoa và ngoại trú hoặc sử dụng bảo hiểm ở các quốc gia khác. Bảo hiểm y tế của bạn cũng có thể không chi trả toàn bộ chi phí y tế của bạn, vì vậy hãy kiểm tra chính sách để xem liệu bạn có cần thanh toán hay khấu trừ trước khi yêu cầu bồi thường hay không.

Cách dễ nhất để so sánh và mua bảo hiểm y tế là thông qua trung gian trực tuyến độc lập như Go Bear hoặc MoneySmart. Tuy nhiên, một số chính sách có thể có thời hạn đăng ký, vì vậy hãy đọc kỹ thông tin nhé.

Nếu dự định ở lại Singapore trong thời gian ngắn, bạn có thể nhận bảo hiểm y tế cơ bản được bao gồm trong bảo hiểm du lịch mua ở nước sở tại hoặc bạn có thể mua bảo hiểm y tế ngắn hạn.

Hầu hết cư dân ở Singapore đều đã đăng ký Medishield Life, vì vậy sẽ rất ít người đầu tư thêm một loại bảo hiểm y tế cơ bản khác. Bạn có thể thêm các điều khoản riêng trong hợp đồng vào Medishield Life cơ bản để mở rộng phạm vi bảo hiểm và tăng thêm lợi ích. Nếu bạn là công dân hoặc PR, bạn có thể kiểm tra Bộ Y tế để biết thêm thông tin về các chương trình bổ sung Medishield Life.

Hầu hết các chính sách bảo hiểm y tế đều được gia hạn hàng năm, vì vậy bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm một năm. Đây là một số lựa chọn cho bạn:

 • Great Eastern
 • AXA
 • AIG
 • Tokio Marine

Nếu bạn ở lại 3 tháng, bạn cũng có thể xem xét bảo hiểm du lịch đã bao gồm bảo hiểm y tế.

 • Pacific Prime
 • Expat Insurance
 • Direct Asia
 • NTUC Income

Singapore là một trong những nơi có dịch vụ và điều trị y tế tốt nhất. Có rất nhiều lựa chọn từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng giá rẻ của phòng khám đa khoa đến phòng khám tư nhân sang trọng phục vụ người có tiền.

Hãy đảm bảo rằng bạn có bảo hiểm vì dịch vụ y tế không hề rẻ đối với người nước ngoài. Và tùy thuộc vào thời gian lưu trú tại Singapore, bạn có thể muốn xem các công ty bảo hiểm khác nhau để chọn loại bảo hiểm y tế phù hợp nhất với mình.

Trên đây chính là những thông tin về hệ thống y tế ở Singapore và những kiến thức liên quan. Nếu bạn có ý định du học hoặc làm việc tại đây thì lời khuyên là nên mua bảo hiểm y tế để tiết kiệm chi phí cũng như tránh những rủi ro có thể xảy ra nhé.

dihocsingapore.edu.vn cung cấp dịch vụ tư vấn du học Singapore toàn diện, giúp bạn định hướng phù hợp nhất cho con đường học tập tại Singapore. Mở ra cơ hội thành công cho tương lai. Hãy để lại thông tin dưới đây, chuyên viên tư vấn du học Singapore sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

Form Data liên hệ
5/5 - (4 bình chọn)