Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao động Singapore

Xuất khẩu lao động Singapore”, “Chi phí xuất khẩu lao động Singapore”, “việc làm Singapore“, “làm việc 6 tháng tại Singapore”,… là những cụm từ đang rất “HOT” trong thị trường xuất khẩu lao động hiện nay. Bài viết sau đây giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường lao động Singapore trước khi quyết định làm việc tại quốc đảo sư tử.

Xuất khẩu lao động Singapore là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình mà công dân của quốc gia khác đến làm việc tại quốc đảo sư tử. Những lao động này được chính phủ Singapore cho phép tham gia vào các ngành nghề công nghiệp đang thiếu hụt lao động trầm trọng như xây dựng, tạp vụ, phục vụ nhà hàng khách sạn, sữa chữa ô tô,…

Tất tần tật về xuất khẩu lao động Singapore

Tất tần tật về xuất khẩu lao động Singapore. Nguồn VTV24

Các công dân nước ngoài đến làm việc phải được giới thiệu, tuyển chọn & đào tạo. Thông qua công ty hoặc các tổ chức môi giới lao động có thẩm quyền. Công dân nước ngoài sẽ được cấp visa làm việc tại Singapore và tuân thủ các quy định, điều kiện trong hợp đồng (mức lương, quyền lợi, thời hạn làm việc, ,…)

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin việc ở Singapore không qua môi giới 2024

Lúc này, sẽ có người hỏi “Vậy sao phải đi XKLĐ mà không làm việc trong nước? Tại sao phải là Singapore mà không phải quốc gia khác?”. Dưới đây là 7 lý do giúp bạn hiểu vì sao hiện đang có hơn 10.000 người Việt chọn làm việc và sinh sống tại đất nước này.

Thu nhập luôn là thước đo quan trọng nhất khi chọn công việc. Theo thống kê năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 7,1 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, thu nhập bình quân của Singapore là 39.240 USD/năm (khoảng 83 triệu đồng/tháng).

Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Singapore

Hiện có hơn 10.000 người Việt chọn làm việc và sinh sống tại Singapore

Thực tế hơn, bạn thấy rằng lương của một lao động trong các khu công nghiệp nước nhà chỉ vào khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng. Còn nếu đi XKLĐ tại quốc đảo sư tử, bạn sẽ nhận về 35 – 50 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền tăng ca và phụ cấp).

Rõ ràng đây là sự chênh lệch khá cao. Lao động xuất khẩu ở Singapore 3-5 năm hoàn toàn có thể giúp bạn “đổi đời”. Xoay chuyển cuộc sống của người Việt.

Nghe đến việc phải ra nước ngoài, chắc nhiều bạn nghĩ rằng chi phí sẽ rất cao. Trong khi đó, chúng ta – những người đa phần sinh sống tại các tỉnh lẻ, điều kiện kinh tế không quá dư giả để đi Singapore.

Chi phí XKLĐ Singapore

Chi phí XKLĐ Singapore cũng thấp hơn so với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc

Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược. Trọn gói để một người được đi xuất khẩu lao động Singapore rơi vào khoảng 115 – 160 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm các khoản môi giới, hồ sơ,… Do đó, bạn chỉ cần mất 3 – 4 tháng làm việc là đã hoàn trả được số tiền bỏ ra.

Còn khi so với mặt bằng chung, chi phí đi XKLĐ Singapore cũng dễ chịu hơn nhiều khi so với các quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Hàn Quốc, Mỹ hay Châu Âu.

Cơ hội này mở ra cho các quốc gia đang phát triển, có nguồn lao động đông & dồi dào như Việt Nam, Indonesia,…

“Đảo quốc sư tử” không chỉ đơn thuần thiếu hụt lao động mà còn thiếu ở nhiều lĩnh vực. Do đó, nếu có ý định xuất khẩu lao động tại Singapore, bạn có nhiều lựa chọn về đơn hàng với nhiều ngành nghề, mức lương khác nhau.

Có thể kể ra được những đơn hàng hot nhất khi lao động xuất nhập khẩu Singapore như: dịch vụ, thương mại, thuyền viên, nhà máy, xây dựng…

Không chỉ mức lương hấp dẫn, các công ty Singapore còn có nhiều chế độ đãi ngộ khác vô cùng tốt. Lao động nước ngoài được hưởng nhiều trợ cấp như ăn uống, nơi ở, đóng bảo hiểm đầy đủ. Có thể được thưởng tiền, thăng chức nếu hoàn thành tốt công việc.

Sự chuyên nghiệp của người Singapore đã được công nhận trên toàn thế giới. Đi XKLĐ, bạn sẽ được làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn với bộ máy hoạt động và chính sách luôn luôn rõ ràng.

Tại đây, bạn được tiếp xúc với các dây chuyền máy móc hiện đại & học hỏi kinh nghiệm làm việc. Đây là điều quan trọng giúp thăng tiến hoặc có định hướng công việc hơn sau khi về nước.

Bên cạnh công việc tốt và lương thưởng cao, văn hóa cũng là một yếu tố khiến nhiều người chọn xuất khẩu lao động ở Singapore. Đây là quốc gia Đông Nam Á, có nhiều nét tương đồng với văn hoá Việt Nam. Người lao động sẽ thích nghi nhanh với cuộc sống, con người, ẩm thực dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, cộng đồng người Việt ở đây cũng cực kỳ đông đảo với hơn 10.000 người, xếp thứ 2 trong danh sách các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật Bản. Vì thế, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ từ những người Việt đang sống tại đây.

Tính đến tháng 6/2023, những người từ 65 tuổi trở lên tại nước này chiếm 19,1% tổng dân số, cao hơn so với tỷ lệ 11,7% vào năm 2013. Dự báo đến năm 2030, Singapore sẽ có khoảng 25% dân số trên 65 tuổi. Điều này lý giải tại sao quốc gia này lại thiếu hụt lao động đến mức báo động như vậy. Họ cần nhập khẩu rất nhiều lao động từ nước ngoài để vận hành nền kinh tế.

>>> Xem thêm: Khám phá chương trình du học Singapore vừa học vừa làm

Chi phí xuất khẩu lao động Singapore

Chi phí xuất khẩu lao động Singapore

Chi phí đi xuất khẩu lao động Singapore hết bao nhiêu tiền? Theo quy định của Bộ Nhân lực Singapore, chi phí để đi xuất khẩu lao động Singapore theo diện S Pass hoặc E Pass ước tính khoảng:

 • Từ 4500 – 5000 USD (khoảng 115 – 127 triệu VND) cho các đơn hàng có mức lương là 20 – 30 triệu đồng/tháng
 • Từ 5500 – 7000 USD (khoảng 140 – 177 triệu VND) cho các đơn hàng có mức lương cao hơn, từ 35 – 50 triệu đồng/tháng

Ngoài ra các lao động thường được các công ty yêu cầu đặt cọc chi phí tuyển dụng đơn hàng để được xuất khẩu lao động ở Singapore. Chi phí thường khoảng 1.000 USD (hơn 2 triệu đồng).

Chi phí này sẽ được hoàn trả lại nếu người lao động trúng tuyển và đi làm việc. Nếu đổi ý không đi xuất khẩu lao động nữa thì chi phí này sẽ không được hoàn trả.

Tuy nhiên, để có con số cụ thể và chính xác hơn về các khoản chi tiêu mới nhất. Bạn nên tham khảo các nguồn thông tin chính thống và cơ quan có thẩm quyền.

7 lý do phía trên chắc chắn đã quá đủ để khiến bạn muốn đi xuất khẩu lao động Singapore ngay lúc này. Tuy nhiên, có những yêu cầu, quy định khi muốn tham gia lao động tại đây? dihocsingapore.edu.vn xin được chia sẻ ngay dưới đây:

Điều kiện để xuất khẩu lao động Singapore

Điều kiện để xuất khẩu lao động Singapore

Độ tuổi phù hợp nhất để tham gia XKLĐ sang Singapore là từ 18 – 45 tuổi. Tuy nhiên tùy theo từng đơn hàng sẽ có những quy định khác nhau.

Ví dụ những công việc cần nhanh nhạy như kỹ thuật, điện tử sẽ ưu tiên các bạn trẻ từ 18 – 27 tuổi. Ngược lại, những đơn hàng về nông nghiệp, xây dựng,…có thể nới lỏng độ tuổi của người lao động lên đến 40 – 45.

Một số ngành nghề đặc thù yêu cầu về giới tính. Ví dụ đơn hàng xây dựng, cơ khi cần sức khoẻ, thể lực nên phải là nam giới. Trong khi đó, ngành chế biến thực phẩm, phục vụ lại ưu tiên nữ giới vì sự khéo léo, tỉ mỉ khi làm việc.

Không khó như Nhật Bản hay Hàn Quốc, điều kiện sức khỏe, ngoại hình hay thị lực khi xuất khẩu lao động Singapore không quá khắt khe.

Nhiều bạn thắc mắc xăm hình có đi xuất khẩu lao động Singapore được không thì câu trả lời là được. Tuy nhiên bạn nên liên hệ với công ty để biết được thông tin chính xác để tránh trường hợp không lường trước.

Quan trọng, nếu bị viêm gan siêu vi B thì bạn sẽ không được xuất khẩu lao động tại Singapore.

Cuối cùng, một số đơn hàng, công ty sẽ không chấp nhận lao động bị cận thị, loạn thị, viễn thị hay các vấn đề về mắt quá nặng.

Lao động muốn làm việc tại Nhật bắt buộc phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Một số đơn hàng có thể yêu cầu trình độ từ trung cấp, cao đẳng hoặc đại học trở lên.

Thông thường, lao động sẽ được đào tạo khi đến làm việc tại Singapore. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ứng tuyển thì đây là lợi thế rất lớn so với các ứng viên khác.

Điều kiện làm việc tại Singapore là bạn phải giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

>>> Xem thêm: Du học tiếng Anh tại Singapore – Đăng ký sớm nhận nhiều ưu đãi

Chi phí xuất khẩu lao động Singapore gồm chi phí môi giới, làm hồ sơ và giấy tờ. Đối với các đơn hàng khác nhau về ngành nghề, thời hạn đi sẽ có chi phí khác nhau.

Như dihocsingapore.edu.vn đã chia sẻ, chi phí trọn gói cho một đơn hàng XKLĐ Singapore sẽ từ 115 – 160 triệu VND.

Người lao động có nhiều lựa chọn ngành nghề như sản xuất ,chế tạo, xây dựng, thương mại mang lại việc làm ổn định và mức thu nhập tốt. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến và được nhiều người lao động ưa chuộng:

 • Đầu bếp, phụ bếp
 • Lễ tân
 • Phục vụ, tạp vụ nhà hàng, khách sạn

Lý do chọn: Du lịch tại Singapore cực kỳ phát triển, vì thể nhu cầu ngành này tại Singapore rất cao và tuyển liên tục. Đây là những ngày top đầu cho những ai muốn làm việc 6 tháng tại Singapore.

>>> Xem thêm: Du học Singapore ngành Nhà hàng – khách sạn (Hospitality Management)

 • Làm cơ khí: tiện, hàn, phay, bào, dập kim loại
 • Chế biến thực phẩm
 • Kim loại, luyện kim
 • Dệt may

Lý do chọn: Cung cấp việc làm ổn định và thu nhập hấp dẫn, đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất & chế tạo.

 • Chăn nuôi gia súc, gia cầm & thuỷ sản
 • Trồng trọt trong nông nghiệp, nông sản

Lý do chọn: Công việc đơn giản, mức lương hấp dẫn. Yêu cầu đòi hỏi không cao, phù hợp cho nhiều người lao động.

 • Vận hành máy xây dựng
 • Lắp đặt cốp pha, giàn giáo
 • Xây tường, quét sơn

Lý do chọn: Thu nhập tốt, đòi hỏi sức khỏe tốt, mang lại cơ hội nghề nghiệp khi về nước.

Người lao động nên chọn ngành nghề phù hợp với kỹ năng và sức khỏe của mình. Các ngành nghề trên tạo cơ hội việc làm ổn định, thu nhập hấp dẫn và làm thêm cao, phát triển nghề nghiệp khi xuất khẩu lao động Singapore.

Theo quy định hiện nay, có 13 bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để xuất khẩu lao động Singapore. Bao gồm:

 • Bệnh về mắt: viêm thần kіnh thị giác, quáng gà, thiên đầu thống, thоáі hóa võng mạс. Các bệnh về mắt сấр tính cần рһảі điều trị, đục nhân mắt. Sụр mi từ độ III trở lên, viêm màng bồ đào, mắt có thị lực có kính 8/10.
 • Bệnh về хương khớp: loãng xương nặng, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, cụt chi. Viêm xương, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp.
 • Bệnh về tim mạch: bệnh tim bẩm sinh, suy tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não. Suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, viêm tắc tĩnh mạch, viêm tắc động mạch.
 • Bệnh về phổi: lao phổi, xơ phổi, hen phế quản, tràn dịch màng phổi, ung thư phổi, tâm phế mãn. Khí phế thũng, áp xe phổi, viêm dày dính màng phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.
 • Bệnh về tiêu hóa: viêm gan A-B-C, xơ gan – ung thư gan. Loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật.
 • Bệnh da lіễu: các loại хăm trổ trên ԁа, bệnh һệ thống tạo kео, bệnh vảy nến, bệnh phong trоng thời gian сòn điều trị & di chứng tàn tật độ 2, bệnh lậu cấp & mạn, viêm ԁа mu, vảy rồng, nấm sâu hay nấm hệ thống, viêm ԁа mủ hoại tử, các bệnh lâу nhiễm qua đường tình dục như giang mai, HIV/AIDS, bệnh lậu cấp, bệnh hạ cam mềm.
 • Bệnh về nội tiết: u tuyến thượng thận, đái nhạt, suy tuyến thượng thận, cường hoặc suy tuyến giáp.
 • Các bệnh về thận & tiết niệu: suy thận,thận hư nhiễm, sỏi đường tiết niệu, mỡ thận đa u thận. Viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính, viêm cầu thận cấp và mãn tính.
 • Bệnh về thần kinh: rối loạn vận động, liệt một hoặc nhiều chi, di chứng bại liệt. Bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, động kinh, u não. Thoát vị đĩa đệm cột sống, Parkinson, bệnh u tuyến ức, xơ cứng cột bên teo cơ.
 • Bệnh về tâm thần: rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt, histeria, nghiện ma túy & nghiện rượu.
 • Bệnh liên quan đến sinh dục: u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dương vật & bàng quang, sa sinh dục.
 • Bệnh về tai mũi họng: viêm xoang, u hoặc ung thư vòm họng. Viêm tai giữa chưa ổn định, trĩ mũi.
 • Các bệnh về răng hàm mặt: các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng. Dị tật vùng hàm mặt, hàm mặt.

Nếu may mắn trúng tuyển, bạn sẽ được ký hợp đồng chính thức. Công ty môi giới có trách nghiệm trao đổi những thông tin về quyền lợi với bạn trước khi chính thức bay sang Singapore.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Sơ yếu lý lịch (công chứng bởi UBND xã, phường cư trú)
 • Giấy khai sinh (photo công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (photo công chứng)
 • Căn cước công dân (photo công chứng)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng chỉ tốt nghiệp (photo công chứng)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (photo công chứng)
 • Hộ chiếu
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu

Lưu ý: Tất cả giấy tờ bản sao có công chứng phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.

Singapore không cấp visa cho lao động phổ thông Việt Nam theo hình thức giấy phép làm việc như các nước khác mà là cấp S Pass/E Pass.

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý IPA. IPA có giá trị từ 2 – 3 tháng. Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định để được cấp visa S Pass hoặc E Pass chính thức.

Và cuối cùng, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính. Tài chính như đã nói trên gồm tiền dịch vụ làm giấy tờ, công ty môi giới hay dự phòng để làm quen, ổn định cuộc sống tại Singapore.

 • Luôn mang theo giấy tờ tùy thân quan trọng như: Bản sao hộ chiếu; Sổ ghi địa chỉ và SĐT liên hệ
 • Làm đúng công việc như thoả thuận trong hợp đồng
 • Tuân thủ các quy định và nội quy nơi làm việc.
 • Không tự ý rời bỏ nơi làm việc
 • Từ chối làm những công việc ngoài giấy phép, hợp đồng. Vì nếu bị cảnh sát phát hiện thì bạn sẽ bị phạt, bắt giữ và có thể bị trục xuất về nước.
 • Khi có tranh chấp hoặc bị xâm hại danh dự, nhân phẩm, thân thể phải thông báo ngay cho công ty và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Singapore để được hỗ trợ kịp thời.
 • Tuân thủ pháp luật, tôn trọng phong tục và tập quán Singapore.
 • Về nước khi hết hợp đồng lao động theo thời gian quy định Singapore.
 • Giữ gìn đạo đức, danh dự của người lao động Việt Nam.
 • Không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc, văn hóa của người dân bản địa.
 • Học hỏi và rèn luyện tiếng Anh để giao tiếp với những người xung quanh.
 • Đảm bảo an toàn lao động, phòng tránh rủi ro tai nạn lao động.
 • Hãy thận trọng khi ký, điểm chỉ vào bất kỳ những giấy tờ, hồ sơ nào.
 • Mang theo một khoản tiền nho nhỏ để dùng khi khẩn cấp.
 • Tham khảo kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động tại Singapore từ bạn bè, người quen những điều cần khó khăn có thể gặp phải khi đến tại Singapore.

*** Nếu gặp khó khăn, rủi ro ở nước ngoài và cần được hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Hãy liên hệ ngay với cảnh sát gần nhất hoặc:

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore – MOFA
Địa chỉ10 Leedon Park, Singapore 267887
Số điện thoại+65 6462 5994
Websitevnembassy-singapore.mofa.gov.vn​

Vậy là các bạn đã cùng dihocsingapore.edu.vn tìm hiểu tất tần tật mọi thông tin về xuất khẩu lao động Singapore. Đây là cơ hội tốt hơn để chúng ta hướng đến một cuộc sống đủ đầy, tương lai tươi sáng. Hãy cố gắng và quyết tâm, dihocsingapore.edu.vn tin bạn sẽ làm được.

Các bạn quan tâm chương trình DU HỌC TIẾNG ANH hoặc các chương trình DU HỌC TẠI SINGAPORE có thể để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ phản hồi và hỗ trợ sớm nhất.

Form Data liên hệ

5/5 - (10 bình chọn)