Kinh nghiệm xin việc ở Singapore không qua môi giới 2024

Nằm tại khu vực Đông Nam Á, Singapore trở thành địa điểm lý tưởng mà du khách chọn để du lịch , đồng thời thị trường xuất khẩu lao động Singapore khá tiềm năng, chỉ đứng sau những thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)…. dihocsingapore.edu.vn xin cung cấp những thông tin cơ bản cho bạn nào muốn sang Singapore xin việc ở Singapore không qua môi giới để tránh việc thiếu hiểu biết mà bị lừa hay mất tiền oan.

Điều kiện để sang Singapore làm việc

Điều kiện để sang Singapore làm việc ?

Singapore là thị trường “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông người nước ngoài

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có trình độ trung cấp trở lên
 • Không có án tích trong lý lịch tư pháp, không có tiền án, tiền sự
 • Hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên
 • Đáp ứng yêu cầu trình độ học vấn và kinh nghiệm phù hợp với loại visa đăng ký.

Lưu ý: Các yêu cầu để xin visa đi Singapore làm việc có thể thay đổi theo từng trường hợp. Tùy thuộc vào quy định của chính phủ Singapore

 • Tiếng Trung là tiếng thông dụng tại Singapore
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Singapore

Nếu bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung thì bạn dễ dàng sang Singapore làm việc.

>>> Xem thêm: Du học tiếng Anh tại Singapore 2024 – Những điều cần biết

Công việc chủ yếu người Việt sang Singapore làm việc đó là

 • Phục vụ nhà hàng
 • Phục vụ quán cà phê
 • Phụ bếp, làm bánh
 • Bán hàng tại các cửa hàng nhỏ
 • Thủ kho
 • Phụ làm tóc
 • Làm nail
 • Tạp vụ

Lương cơ bản tại Singapore thường: 1000-1500 SGD tùy công việc, nhà ở thường sẽ được chủ sử dụng lao động hỗ trợ. Hầu hết sau 1 tháng làm việc, người lao động đều được tăng lương 100 SGD. Nhiều lao động sau 6 tháng được tăng lương cơ bản từ 1800 – 3000 SGD, nhưng cũng có lao động làm việc đến 2 năm cũng không tăng lương chút nào.

Tuổi và hình thức: tuổi lao động từ 18 – 40, hình thức không quan trọng nhiều.

Thời gian nghỉ: Từ 2 – 4 ngày/1 tháng tùy chủ sử dụng quyết định.

Thông thường, người lao động được cấp IPA 2 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người lao động chỉ được cấp IPA 1 năm. Đây không phải là vấn đề lớn, vì sau khi sang Singapore 1 năm rồi, trình độ ngoại ngữ và tay nghề của bạn được nâng cao, có khi bạn muốn đổi công việc mới để có mức lương cao hơn mà không bị ràng buộc hợp đồng với chủ cũ.

Những bạn đã từng sang Đài Loan làm việc từ 1 năm trở lên sẽ dễ dàng được nhận sang Singapore làm việc hơn vì khi đó khả năng giao tiếp tiếng Trung đủ dùng rồi.

Những bạn đã hoàn thành khóa học tập trung khoảng 4 tháng & có thời gian thực hành ngôn ngữ tiếng từ 2 tháng trở lên đều có cơ hội sang Singapore làm việc.

>>> Xem thêm: Du học Singapore vừa học vừa làm – Lương thực tập 27tr/tháng

Visa Singapore

Các loại Visa làm việc hợp pháp tại Singapore

Loại VisaÝ nghĩaMức lương tối thiểu
Work PermitGiấy phép cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến…Không có quy định
S Pass (visa S Pass)Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung, lao động kỹ thuậtTừ 2.200 đô la Singapore/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hằng tháng)
E Pass (visa E Pass)Giấy phép làm việc cho lao động làm các công việc với tư cách như chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thùTừ 3.600 đô la Singapore/tháng trở lên (gồm lương cơ bản và trợ cấp hằng tháng)

Lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit mà chỉ cấp lao động phổ thông đến từ Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông, Macau, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Philippines và Trung Quốc. Do đó, người lao động phải cảnh giác các thông tin tuyển lao động phổ thông sang Singapore làm việc. Nếu nhẹ dạ cả tin, người lao động rất dễ sập bẫy lừa đảo, mất tiền oan.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động sang Singapore khá tiềm năng. Vì vậy Singapore đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn cho các ngành nghề khác nhau. Chi phí sang Singapore làm việc sẽ chênh lệch ít nhiều tuỳ vào yêu cầu công việc của từng ngành khác nhau.

Tuy nhiên, có hai khoản chi phí mà bạn cần quan tâm như sau:

 • Đặt cọc thi tuyển: Chi phí này nhằm đảm bảo người lao động không huỷ hợp đồng bất ngờ. Mức phí cần đóng dao động trên dưới 1000 USD/người. Khi người lao động hoàn thành thi tuyển, phí cọc sẽ được hoàn lại.
 • Phí xuất cảnh: Chi phí xuất cảnh dao động từ 4500 – 7.000 USD tuỳ ngành nghề khác nhau.

Bạn cần học tiếng Anh hoặc tiếng Trung để làm việc tại Singapore. Đảo quốc sư tử ưu tiên những người đã từng làm việc tại Đài Loan vì người Singapore đa số là người gốc Hoa.

 • 5 ảnh 4×6 cm (chụp chính diện rõ mặt, phông nền trắng & chụp không quá 3 tháng)
 • Hộ khẩu
 • Chứng minh nhân dân
 • Giấy khai sinh
 • Tờ khai xin làm hộ chiếu và lệ phí làm hộ chiếu theo quy định.
 • Giấy khám sức khỏe
 • Các loại giấy tờ khác như trên của người bảo lãnh, 2 ảnh toàn thân 9×12 cm, 6 ảnh 4×6 cm.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore (MOM) để xin Thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA – In-Principal Approval).

*** Điều kiện: Người lao động Việt Nam phải được người sử dụng lao động Singapore đứng ra bảo lãnh làm thủ tục pháp lý cần thiết.

IPA có giá trị từ 2 – 3 tháng: Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, rồi sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định Singapore để chính thức được cấp S Pass hoặc E Pass

Bước 2: Trong thời gian xin thư đồng ý IPA (bước 1), người lao động phải nhập cảnh Singapore, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass.

Bước 3: Kiểm tra IPA có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại Webite Bộ Nhân lực Singapore.

Những năm gần đây, nhu cầu xin làm việc tại Singapore ngày một lớn, các chính sách thị thực đang bị chính phủ sở Singapore tại thắt chặt để bảo hộ việc làm cho dân bản địa. Do đó, người lao động Việt Nam hiện nay muốn được cấp visa ở lại Singapore làm việc phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

Tùy vào yêu cầu của chủ sử dụng lao động Singapore mà công ty tuyển lao động sẽ lựa chọn ứng viên phù hợp với công ty môi giới tại Singapore. Công ty môi giới tại Singapore có thể phỏng vấn người lao động Việt Nam bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung để đánh giá ứng viên trước khi chủ sử dụng lao động phỏng vấn.

Nếu Bộ nhân lực Singapore (MOE) chấp nhận cho người lao động Việt Nam sang Singapore làm việc thì họ sẽ cấp IPA cho người lao động. Thời gian từ khi nộp hồ sơ tới khi có kết quả thông thường là 7-15 ngày. Khi đã có IPA thì bạn có thể đặt vé máy bay sang Singapore. Sang đó tầm 2-3 tháng bạn sẽ được cấp visa.

Do vậy, thời gian từ khi bạn nộp hồ sơ đến khi xuất cảnh chỉ 10 – 20 ngày.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất để tìm hiểu kinh nghiệm xin việc ở Singapore không qua môi giới. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều nội dung hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về định hướng làm việc sắp tới.

Đăng ký chương trình học tiếng Anh tại Singapore hoặc các chương trình du học tại Singapore, hãy để lại thông tin bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn sớm nhất.

Form Data liên hệ
5/5 - (11 bình chọn)