Du học Singapore hay Malaysia, lựa chọn nào cho các bạn

Singapore và Malaysia là 2 quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng trong việc đào tạo bậc đại học với mô hình giáo dục phát triển không thua kém gì các nền giáo dục tầm cỡ trên thế giới. Điểm thu hút của 2 nước này còn nằm ở chính sách ưu đãi, chương trình học bổng hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết nên du học Singapore hay Malaysia? Hãy cùng Việt Phương phân tích đặc điểm 2 nền giáo dục này để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với mình nhé.

1. Sự khác biệt giữa du học Singapore hay Malaysia

Du học Singapore hay Malaysia
Du học Singapore hay Malaysia, lựa chọn nào cho bạn?

Giáo dục tại Singapore và Malaysia có những điểm giống và khác nhau tạo nên những ưu thế riêng của mỗi nền giáo dục. Nắm rõ được những sự khác biệt đó sẽ giúp bạn hiểu được du học Singapore hay Malaysia nơi nào phù hợp với mình hơn.

1.1. Chất lượng giáo dục

Xét về chất lượng giáo dục, danh tiếng của Singapore có phần nhỉnh hơn so với Malaysia. Thống kê từ các bảng xếp hạng toàn cầu cho thấy Đảo quốc Sư Tử nổi bật hơn về thứ hạng của các trường đại học. Cụ thể theo bảng xếp hạng uy tín thế giới QS World University Rankings 2023, Singapore có 2 trường đại học nằm trong top 20 là:

 • National University of Singapore (NUS) ở vị trí thứ 11
 • Nanyang Technological University (NTU Singapore) vị trí thứ 19.

Theo Times Higher Education, các trường tại Singapore cũng được đánh giá cao hơn đại học ở Malaysia.

Tuy nhiên không vì vậy mà giáo dục tại Malaysia bị đánh giá thấp. Đất nước này cũng có trường lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra còn có 3 trường khác lọt top 200, (QS World University Rankings 2023).

 • Đại học Universiti Malaya (UM): #70
 • Đại học Putra Malaysia (UPM): #123
 • Đại học Kebangsaan Malaysia (UKM): #129
 • Đại học Sains Malaysia (USM): #143

Chất lượng giáo dục Singapore chắc chắn tốt hơn Malaysia. Bù lại điều kiện du học Singapore được đánh giá khắt khe hơn so với Malaysia.

1.2. Cơ hội chuyển tiếp du học Mỹ, Úc, Canada

Cả Malaysia và Singapore đều được xem là bước đệm hoàn hảo cho các bạn học sinh muốn du học Úc, Mỹ, Canada nhưng chưa đủ tự tin cũng như điều kiện xét duyệt. Hầu hết các trường tại Singapore và Malaysia có sự liên kết trực tiếp với hệ thống trường đại học, cao đẳng ở các quốc gia phát triển giáo dục hàng đầu như Mỹ, Anh Quốc, Úc, Canada.

Du học Singapore hay Malaysia, sinh viên cũng đều có cơ hội chuyển tiếp và hưởng lợi từ điều đó:

 • Các bạn có thể theo đuổi học tập tại quốc gia mình mong muốn.
 • Học tiếp chương trình mà không cần học lại từ đầu giúp tiết kiệm chi phí du học.
 • Rèn luyện khả năng tự lập, học tập, sinh sống trong môi trường quốc tế.
 • Ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Malaysia và Singapore là tiếng Anh. Điều này cũng giúp sinh viên đến từ các nước không nói tiếng Anh cải thiện trình độ ngoại ngữ. Các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để du học chuyển tiếp tại các nước Anh, Mỹ, Úc…

Mặc dù lộ trình chuyển tiếp từ Singapore và Malaysia rất thuận lợi, nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía nhà trường. Nhưng bản thân sinh viên cũng cần xây dựng một kế hoạch chuyển tiếp chi tiết với lộ trình phù hợp. Tránh những trường hợp không đáng có như:

 • Bỏ lỡ thời gian học của kỳ tiếp theo
 • Không theo kịp chương trình học chuyển tiếp ở ngôi trường mới
 • Không thích nghi được môi trường, điều kiện sống tại nước du học chuyển tiếp
 • Chi phí du học tại nước học chuyển tiếp quá cao, khiến sinh viên phải làm thêm để trang trải tài chính dẫn đến sa sút việc học.
 • Đi lệch định hướng học tập so với mục đích ban đầu. Khiến sinh viên khó khăn trong quá trình tiếp thu và tiếp cận. Làm lãng phí thời gian nhưng không đạt được hiệu quả học tập tốt.

1.3. Điều kiện, chi phí du học

Điều kiện du học Singapore hay Malaysia dễ dàng hơn? còn tùy thuộc vào trường cùng chương trình mà sinh viên theo học. Để du học tại 2 quốc gia này du học sinh cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

Chương trình họcĐiều kiện du học SingaporeĐiều kiện du học Malaysia
Cao đẳngTốt nghiệp THPT
IELTS từ 5.0 trở lên
Tốt nghiệp THPT
IELTS 5.0
Đại họcTốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng
IELTS từ 6.0
Tốt nghiệp THPT
IELTS 5.5
Thạc sĩTốt nghiệp Đại học
Có kinh nghiệm làm việc (2 – 3 năm)
IELTS từ 6.0 – 6.5 trở lên
Tốt nghiệp Đại học
IELTS 6.0

Về chi phí du học thì Malaysia có lợi thế hơn Singapore. Tham khảo bảng so sánh chi phí du học tại 2 nước:

Chi phíDu học Singaporedu học Malaysia
Học phí7.000 – 15.000 USD/năm  (~168 – 360 triệu VND/năm)10.000 – 15.000 USD/khoá (~240 – 360 triệu VND/khoá)
Chi phí sinh hoạt168,5 – 244,8 triệu VND/năm144 – 180 triệu VND/năm
Vé máy bay2,9 – 5,2 triệu VND/vé1,3 – 3,1 triệu VND/vé

Chi phí du học tại Singapore mỗi năm ngang ngửa với Úc và cao hơn nhiều so với Malaysia. Tuy nhiên, một số trường tại Singapore có 3 kỳ học/ năm. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm thời gian học lên đến một năm cho cả chương trình học cử nhân. Như vậy các bạn có thể giảm được 1 năm chi phí sinh hoạt khi du học tại Singapore.

Mặc dù chi phí du học tùy thuộc vào chương trình mà các bạn lựa chọn cũng như mức chi tiêu của mỗi cá nhân. Nhưng Malaysia sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí học tập hơn.

2. Nên du học Singapore hay Malaysia

Việc lựa chọn du học Singapore hay Malaysia còn tùy thuộc vào dự định và mục tiêu của mỗi người. Tìm hiểu trước các yếu tố liên quan sẽ giúp bạn biết được du học tại đâu phù hợp với bản thân.

2.1. Ngành học nổi bật tại Singapore và Malaysia

Giáo dục bậc cao ở Singapore và Malaysia có những thế mạnh với ngành đào tạo mũi nhọn riêng. Lựa chọn ngành học phù hợp không chỉ giúp bạn đi đúng hướng để phát triển nghề nghiệp tương lai. Việc này còn ảnh hưởng đến khả năng định cư sau khi tốt nghiệp của các bạn.

2.1.1. Ngành học nổi bật tại Singapore:

Ngành học nổi bật tại Singapore
Ngành học nổi bật tại Singapore
 • Nhóm ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý: Singapore được mệnh danh con rồng châu Á dù diện tích không lớn. Quốc đảo sư tử sớm xác định kim chỉ nam phát triển chính là về kinh tế với một môi trường hội nhập cởi mở. Không chỉ phát triển cơ sở hạ tầng mà nhóm ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý tại Singapore cũng được chú trọng đào tạo với chất lượng giảng dạy vươn tầm quốc tế. Những ngôi trường tiêu biểu cho lĩnh vực này được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn như: học viện Kaplan, Đại học James Cook Singapore, học viện MDIS…
 • Nhóm ngành du lịch và quản lý nhà hàng khách sạn: Du lịch và khách sạn cũng là một nhóm ngành mũi nhọn tại Singapore. Quốc gia này chào đón hàng trăm triệu du khách quốc tế mỗi năm. Sinh viên theo học nhóm ngành du lịch tại Singapore được đào tạo với mô hình giáo dục tiêu chuẩn của Anh Quốc và Thuỵ Sĩ. Các bạn sẽ được kết hợp học mô hình truyền thống cùng các mô hình du lịch mới như MICE (du lịch kết hợp với triển lãnh, hội nghị), hay du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe… Sinh viên có cơ hội thực tập tại các chuỗi nhà hàng, khách sạn, resort nổi tiếng thế giới để có trải nghiệm thực tế nhất. Những cái tên đào tạo nhóm ngành du lịch khách sạn tốt nhất phải kể đến James Cook Singapore, SHRM, MDIS
 • Nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ: Singapore hiện là một trong những quốc gia phát triển của châu Á và thế giới. Đảo quốc sư tử thu hút nhiều cái tên công nghệ nổi bật đến đây mở trụ sở như Google, Facebook, Alibaba… Sinh viên kỹ thuật và công nghệ tại Singapore sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập năng động, linh hoạt, được cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới. Các bạn có cũng có cơ hội thực tập ở những công ty, tập đoàn đa quốc gia. Đại học Nanyang, Học viện Kaplan Singapore là những cái nôi đào tạo ngành kỹ thuật và công nghệ tốt nhất Singapore.

2.1.2. Các ngành nổi bật tại Malaysia:

Ngành học nổi bật tại Malaysia
Các ngành học nổi bật tại Malaysia
 • Nhóm ngành truyền thông: Hệ thống giáo dục ngành truyền thông Malaysia có liên kết mật thiết với những đại học danh tiếng trên thế giới. Sinh viên theo học có cơ hội được trao đổi, nhận bằng cấp có giá trị tương đương toàn cầu. Các bạn không chỉ được học lý thuyết mà còn có cơ hội được thực tập và làm việc tại những công ty lớn của Malaysia hoặc công ty quốc tế để tích lũy thêm kinh nghiệm và trau dồi kiến thức. Các trường đào tạo ngành truyền thông tốt nhất Malaysia: Đại học SEGI, Help University…
 • Nhóm ngành công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin hiện nay được xem là nền tảng của mọi lĩnh vực. Giáo dục Malaysia luôn chú trọng và liên tục cập nhật kiến thức, lộ trình để trở thành quốc gia giảng dạy ngành công nghệ thông tin tốt nhất khu vực và thế giới như hiện nay. Các trường đào tạo công nghệ thông tin nổi bật tại Malaysia: Đại học APU, Đại học INTI, Đại học UCS, …..
 • Nhóm ngành kiến trúc và xây dựng: Là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất châu Á (2022), Malaysia không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng tạo điều kiện tốt nhất cho các lĩnh vực phát triển. Chính vì vậy bên cạnh ngành CNTT, Malaysia còn đào tạo rất tốt về khối ngành kiến trúc, xây dựng. Tòa tháp đôi Petronas nổi tiếng chính là minh chứng nổi bật nhất cho tư duy cởi mở tiến bộ trong lĩnh vực kiến trúc của quốc gia này. Những trường đào tạo ngành kiến trúc và xây dựng tốt nhất tại Malaysia có APU University, Segi University,…

2.2. Cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Singapore hay Malaysia hấp dẫn hơn

Nhiều bạn sinh viên dự định làm thêm khi du học để trang trải cho cuộc sống tại nước ngoài. Vì vậy việc có được làm thêm khi du học hay không cũng là mối quan tâm của rất nhiều bạn.

Tại Singapore và Malaysia đều cho phép sinh viên quốc tế làm thêm. Tuy nhiên mỗi quốc gia có quy định khác nhau đối với vấn đề này:

Quy định sinh viên làm thêm tại SingaporeQuy định sinh viên làm thêm tại Malaysia
Độ tuổi có thể làm thêm từ 18 tuổi trở lênĐộ tuổi có thể làm thêm cũng từ 18 tuổi trở lên
Chỉ du học sinh theo học tại trường công lập hoặc các trường đào tạo có liên kết với chính phủ Singapore mới được phép làm thêmSinh viên quốc tế du học tại trường công lẫn trường tư đều được phép làm thêm
Sinh viên được phép làm thêm tối đa là 16h/tuầnSinh viên được phép làm việc bán thời gian tối đa 20 tiếng/tuần
Mức lương khoảng 16.000.000 – 28.000.000 VNĐ/thángMức lương khoảng 5.000.000 – 21.000.000 VNĐ/tháng

Có thể thấy, quy định về làm thêm đối với sinh viên quốc tế tại Singapore có phần khắt khe hơn Malaysia. Do đó đi làm thêm khi du học tại Malaysia có tính khả thi hơn. Tuy nhiên các bạn đừng quên cân đối với thời gian học và lựa chọn công việc hợp lý nhé.

2.3. Chính sách học bổng du học Singapore hay Malaysia tốt hơn?

Singapore và Malaysia đều có nhiều chương trình học bổng
Singapore và Malaysia đều có nhiều chương trình học bổng

Học bổng và chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế là điểm thu hút của du học Singapore lẫn Malaysia. Cả hai nước này đều có rất nhiều học bổng với giá trị hấp dẫn, từ 25% đến 100%. Những bạn có thành tích xuất sắc, năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá sẽ có cơ hội săn được học bổng toàn phần.

2.3.1. Các chương trình học bổng nổi bật tại Singapore:

 • Học bổng lên đến 100% học phí (Merit Scholarship) tại học viện Kaplan, miễn phí ghi danh
 • Học bổng lên tới 2,000 SGD tại học viện PSB, miễn phí ghi danh
 • Học bổng lên tới 2,000 SGD tại học viện MDIS, miễn phí ghi danh

2.3.2. Chương trình học bổng du học Malaysia nổi bật:

 • Học bổng chính phủ MIS với giá trị toàn phần
 • Chương trình ưu đãi học bổng hấp dẫn từ trường APU, Help University,… 

Các trường ở Malaysia và Singapore thường xuyên cập nhật chương trình học bổng dành cho sinh viên Việt Nam. Cơ hội nhận được học bổng du học Singapore hay Malaysia tuỳ thuộc vào năng lực của mỗi cá nhân. Hầu hết các bạn du học sinh đều cân nhắc lựa chọn chương trình phù hợp, do đó tỉ lệ nhận được học bổng đều rất cao.

Du học Singapore hay Malaysia? Mỗi quốc gia có những thế mạnh riêng về giáo dục, nhóm ngành mũi nhọn, hệ sinh thái… Du học Singapore hoặc Malaysia các bạn đều sẽ được tận hưởng những nền giáo dục chất lượng nhất khu vực và hàng top thế giới. Hy vọng từ những thông tin trên đây các bạn có thể chọn được đất nước du học phù hợp với định hướng phát triển và điều kiện bản thân.

Để tìm hiểu thêm về trường, ngành học hoặc quy trình thủ tục làm hồ sơ du học, các bạn liên hệ Du học Việt Phương qua 0901 39  89 77 – 0918 53 59 56. Đội ngũ tư vấn viên sẽ đưa ra thông tin chính xác cùng lộ trình phù hợp với hồ sơ của mỗi bạn.

Một số hình ảnh của đại diện Việt Phương cùng đại diện các trường Singapore và Malaysia:

Đánh giá bài viết